Xu hướng phát triển báo chí chuyên ngành chứng khoán

Bài trả lời phỏng vấn Tạp chí Chứng khoán của ThS Nguyễn Cường về xu hướng phát triển của báo chí chuyên ngành chứng khoán. Trong đó tác giả nhấn mạnh: “Lợi thế của các tạp chí, trang tin điện tử chuyên ngành chính là đội ngũ chuyên gia phân tích, các nhà nghiên cứu và mối quan hệ sâu sắc đối với các thành phần khác nhau của thị trường”.

Xu hướng phát triển của báo chí chuyên ngành chứng khoán
Xu hướng phát triển của báo chí chuyên ngành chứng khoán

Anh nhận định thế nào về xu hướng phát triển của báo chí hiện đại trong thời gian tới?

Xu hướng phát triển của báo chí trong những năm tới đây không nằm ngoài các dự đoán của rất nhiều nhà nghiên cứu. Ở đó có hai xu hướng chính, xu hướng công nghệ và xu hướng nội dung.

Về xu hướng công nghệ, báo chí sẽ ngày càng ứng dụng mạnh công nghệ thông tin truyền thông để đưa sản phẩm của mình đến với công chúng nhanh, nhiều, dễ hơn. Các xu hướng báo in bị cắt giảm, báo chí trực tuyến phát triển mạnh là rất rõ ràng. Thâm chí, bây giờ xu hướng báo chí xuất bản trên điện thoại di động đã làm thay đổi tư duy của rất nhiều Tổng biên tập. Báo chí và công nghệ ngày càng phụ thuộc và ảnh hưởng lẫn nhau. Không chỉ phụ thuộc và ảnh hưởng ở khâu xuất bản, ngày nay, việc sản xuất tin tức cũng đã thay đổi rất nhiều. Các phương tiện sản xuất tin tức bây giờ trở nên đa dạng hơn, cho phép nhà báo và thông tín viên có thể cung cấp thông tin đa dạng hơn từ text, audio, video, infgraphic.v.v…Không những thế, công nghệ còn cho phép nhà báo sản xuất các nội dung dữ liệu phức tạp hơn dựa trên các nền tảng app khá đang dạng trên internet. Các phần mềm phân tích chỉ số, các phần mềm thiết kế hay đơn giản là các ứng dụng định vị miễn phí…Tất cả những điều đó cho thấy, báo chí đã thay đổi căn bản toàn diện cách thức mà chúng hoạt động.

Xu hướng thay đổi thứ hai là xu hướng nội dung. Xu hướng toàn cầu hóa đi cùng xu hướng địa phương hóa thông tin. Các tờ báo một mặt thâu tóm, sát nhập, mua bán để đạt quy mô toàn cầu. Họ cũng cố gắng toàn cầu hóa thông tin trên các hệ thống của mình. Điều thấy rõ ràng nhất là trong hệ thống truyền hình. Các kênh mới của CNN liên tục được mở ra và chiếm lĩnh những phần còn lại của thế giới. Trong khi đó, người ta cũng ghi nhận xu hướng địa phương hóa. Đó là xu hướng duy trì các kênh tin tức độc lập ở cấp địa phương, khi mà thông tin quá thừa thãi.

Theo anh, làm thế nào để báo chí viết về chứng khoán không nằm ngoài xu hướng đó?

Thị trường chứng khóan ở Việt Nam ra đời muộn hơn nhiều so với thế giới. Tính đến nay nó mới có lịch sử hơn 15 năm. Do đó, báo chí chuyên biệt về chứng khóan cũng có sự phát triển chậm hơn so với thế giới. Trong một nghiên cứu của Nguyễn Thu Trang được công bố tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn về “Đặc thù của thông tin về thị trường chứng khóan trên báo in hiện nay”, tác giả này cho rằng” Sức mạnh của Thị trường chứng khóan hàm chứa những tiềm ẩn rủi ro mà nguyên do xuất phát từ tính bất đối xứng và không cân đối giữa nhà điều hành với các cổ đông, giữa cổ đông với các trái chủ và các bên có lợi ích liên quan”.

Rõ ràng thị trường thông tin về chứng khóan đang phát triển ở trình độ căn bản. Trên thực tế, số lượng các cây viết phân tích và bình luân chuyên gia về lĩnh vực này đạt được trình độ có “thẩm quyền” thì mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, đây lại là lĩnh vực đặc thù đòi hỏi một sự hiểu biết sâu sắc của nhà báo, chuyên gia.

Mặt khác, cho đến nay, theo quan sát của tôi, hầu hết các trang báo in, tạp chí và cả báo điện tử trong lĩnh vực này, hầu như rất ít áp dụng các kỹ thuật phân tích dữ liệu như thế giới đang sử dụng. Chúng ta đưa ra các phán đoán dựa trên cơ sở kinh nghiệm và những thông tin độc quyền có được. Những điều này chưa bao giờ là đủ đối với việc phân tích chuyên sâu.

Về mặt hình thức, hầu hết các báo, tạp chí về chứng khóan hiện nay, nhất là của Ủy ban chứng khoán, chưa có phiên bản điện tử. Đây là hạn chế lớn đối với việc tiếp cận thông tin cho công chúng.

Hiện có nhiều tờ báo, tạp chí viết về chứng khoán. Vậy, 1 tờ báo chuyên viết về chứng khoán cần làm gì để tạo được sự khác biệt?

Điểm đặc biệt của một trang tin, tạo chí chuyên ngành đó là tính chuyên ngành của nó. Ở đây, có hai mảng thông tin quan trọng không thể thiếu, đó là: thông tin mới (dành cho tạp chí điện tử) và thông tin phân tích chuyên sâu.

 

Những tạp chí này cần tận dụng hiệu quả nguồn lực quý giá này để dẫn dắt thông tin của thị trường. Trở thành nhà cung cấp tin tức cho báo ngày và các trang tin không chuyên về chứng khoán. Chỉ có trở thành người dẫn đầu trong chất lượng chuyên môn mới đảm bảo mang lại lợi thế cho những tạp chí, trang tin chuyên biệt.
Hiện nay, nhiều nhà báo viết về chứng khoán có kỹ năng làm báo nhưng lại thiếu kiến thức về kinh tế, tài chính, chứng khoán, hoặc ngược lại, có kiến thức về chứng khoán nhưng lại thiếu kỹ năng làm báo. Với tư cách là lãnh đạo một Trung tâm chuyên đào tạo về báo chí, theo anh, nhà báo viết về chứng khoán đòi hỏi phải có những phẩm chất gì?

Theo tôi, chúng ta nên ưu tiên sử dụng những nhân sự có kiến thức, trình độ, kỹ năng hiểu biết về chứng khoán, rồi sau đó đào tạo huấn luyện họ các kỹ năng báo chí truyền thông để họ đáp ứng yêu cầu công việc.

Bởi, đây là lĩnh vực nội dung chuyên biệt, rất cần thiết những nhân sự am hiểu sâu sắc các vấn đề của chứng khoán.

Chỉ cần so sánh việc học các kiến thức và kỹ năng báo chí với các kiến thức về chứng khóan, thì chúng ta thấy học các kiến thức về chứng khóan sẽ tốn nhiều thời gian hơn nhiều so với học kỹ năng báo chí.

Tất nhiên, trong một cơ quan báo chí chuyên biệt về chứng khóan, chúng ta cũng không thể tuyệt đối hóa ưu tiên này. Việc có những nhân sự key trong lĩnh vực truyền thông, báo chí để phụ trách những khâu quan trọng về truyền thông là điều không thể thiếu.

 

Bình luận

bình luận