Cạnh tranh dịch vụ truyền hình trả tiền ở Việt Nam (Bài 3)

Mới đây VNPayTV (Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam) đã chính thức đệ trình lên Bộ TTTT một đề nghị về việc tăng mức giá sàn các gói cước dịch vụ truyền hình trả tiền. Theo đó, Hiệp hội này đề nghị ấn định mức giá sàn cho thuê bao truyền hình trả tiền là 60.000 đồng/tháng/thuê bao với gói cơ bản 1 (40-45 kênh, trong đó có 20 kênh thiết yếu), 90.000 đồng/tháng/thuê bao với gói cơ bản 2 (65-72 kênh, trong đó có 20 kênh thiết yếu). Tất nhiên, đề xuất này cũng có tính đến những dịch vụ được cung cấp trên các hạ tầng khác nhau.truyen-hinh

Lý do để VNPayTV đưa ra đề xuất này, là vì “… thị trường truyền hình trả tiền đang cạnh tranh rất quyết liệt, đã xảy ra tình trạng một số doanh nghiệp hạ giá dịch vụ xuống thấp để nhằm triệt tiêu đối thủ.

Thêm vào đó, trong thời gian sắp tới sẽ có thêm các tập đoàn viễn thông lớn chính thức cung cấp dịch vụ, do đó thị trường truyền hình trả tiền rất cần có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước để đảm bảo thị trường cạnh tranh lành mạnh[1].

 Trước đó, Công ty truyền hình cáp Việt Nam và VASC cũng đã đề nghị Bộ TTTT áp dụng “mức giá tối thiểu cho dịch vụ truyền hình trả tiền nhằm tránh việc bù chéo chi phí và bán phá giá dịch vụ”[2].

 Như vậy, tựu chung thì các đơn vị này kiến nghị Nhà nước áp mức giá cước tối thiểu để: (1) đảm bảo thị trường cạnh tranh lành mạnh; (2) tránh việc bù chéo chi phí; và (3) chống bán phá giá dịch vụ.

Được biết, hiện nay gói cước thấp nhất đang thuộc về AVG, cụ thể, AVG đang cung cấp gói truyền hình vệ tinh cơ bản 70 kênh với mức cước 33.000 đồng và gói A dịch vụ truyền hình số mặt đất với mức cước chỉ 20.000 đồng. Mức cước này là thấp hơn rất nhiều so với mức giá sàn mà VNPayTV đề xuất.

Trong trường hợp này, để trả lời cho câu hỏi AVG (và những công ty cung cấp các gói giá rẻ như họ) có đang “bù chéo chi phí” “bán phá giá” hay không, rất cần các cơ quan chức năng của Bộ Công thương, Bộ TTTT kiểm tra, đánh giá, vừa làm cơ sở cho việc áp dụng mức giá phù hợp, vừa làm minh bạch hoá thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền. Nếu sau kiểm tra, không phát hiện được họ“bù chéo chi phí” “bán phá giá”, thì căn cứ để VNPayTV đề nghị áp dụng mức giá sàn cho thuê bao truyền hình là hoàn toàn bị phá sản.

Việc VNPayTV chưa đưa ra được căn cứ để chứng minh các doanh nghiệp“bù chéo chi phí” “bán phá giá” mà đã đề xuất áp dụng mức giá sàn cho dịch vụ truyền hình trả tiền là chưa thoả đáng.

Đáng nói là, trong khi VNPayTV vẫn giương cờ “đảm bảo thị trường cạnh tranh lành mạnh”, thì họ lại đề nghị cơ quan Nhà nước can thiệp vào sự vận hành của thị trường bằng một quyết định hành chính. Và nếu đề nghị này được thông qua, thì người tiêu dùng lại chính là kẻ thua cuộc, khi phải chấp nhận mức giá mới có khi cao đến gấp 3 lần so với hiện nay.

Cạnh tranh cao trong lĩnh vực màu mỡ này là điều tất yếu, bởi theo tính toàn của Bộ TTTT và VNPayTV, hiện nay tổng số thuê bao truyền hình trả tiền ở Việt Nam đang là khoảng 7 triệu, dự kiến đến 2020, có số này có thể tăng đến 20 triệu thuê bao. Đây rõ ràng là miếng bánh cực kỳ thơm cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Hiện nay, các doanh nghiệp đang chủ yếu sử dụng công cụ giá để cạnh tranh giành thị phần. Người ta đã thấy, trong năm 2014, hàng loạt đợt giảm giá, khuyến mại được các công ty tung ra khiến cho khách hàng của lĩnh vực này tăng lên đáng kể, đồng thời làm hạ giá cả dịch vụ này một cách đáng ngạc nhiên.

Để thị trường vận hành một cách lành mạnh, thì điều quan trọng nhất không phải là một quyết định hành chính ngay lập tức của cơ quan Nhà nước, mà cần sự giám sát và hỗ trợ điều tra các hành vi kinh doanh không lành mạnh, vi phạm Luật Cạnh tranh hay Luật Chống độc quyền, hỗ trợ cho thị trường tự điều chỉnh.

Cho đến khi nào thị trường, tự nó cấu trúc ổn định, cuộc chiến giành thị phần bằng công cụ giá chấm dứt, thì lúc ấy người ta mới quan tâm đến cuộc chiến thực sự về mặt nội dung.

 

 

[1] http://www.thesaigontimes.vn/129709/VNPayTV-de-nghi-ap-gia-san-truyen-hinh-tra-tien.html

[2] http://www.thesaigontimes.vn/129709/VNPayTV-de-nghi-ap-gia-san-truyen-hinh-tra-tien.html

Bình luận

bình luận