Talk sinh viên

Từ tháng 4 năm 2013, đều đặn mỗi tháng các thành viên thuộc chương trình Talk Sinh viên lại cho ra đời một sự kiện dành cho đối tượng là sinh viên các trường Đại học. Đặc biệt chương trình là cầu nối gắn kết sinh viên và các nhà tuyển dụng thông qua kết nối trực tiếp giữa họ với ê kíp làm việc toàn sinh viên. Talk sinh viên là một dự án được xây dựng và hỗ trợ bởi Ths Nguyễn Cao Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí truyền thông, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội.

Mục đích của hoạt động này là giúp sinh viên ngành Báo chí và một số ngành khác trong trường có cơ hội trực tiếp trải nghiệm các công việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo của mình. Trong đó có những công việc như: viết báo, làm truyền hình, làm báo mạng, tổ chức sự kiện.v.v…

Theo đó, mỗi tháng, các nhóm cộng tác viên của chương trình sẽ tự tổ chức các hoạt động trò chuyện dưới hình thức talk show tại trường quay thuộc Trung tâm.

talk-sho

Các bạn sinh viên được chia thành nhiều nhóm: nhóm khách mời, nhóm truyền thông, nhóm nội dung, nhóm trợ lý.v.v…Mỗi nhóm đảm nhận một công việc cụ thể và được phối hợp nhuần nhuyễn để có thể tổ chức thành công toàn bộ chương trình.

Những chủ đề của mỗi một số cũng rất đa dạng, từ những vấn đề của sinh viên như: thực tập, việc làm, cho đến những câu chuyện gắn với thực tiễn nghề nghiệp nhiều hơn như: kinh doanh nội dung truyền thông, cách làm báo in, báo mạng.v.v…

Cách thức tổ chức của Talk sinh viên cũng rất sáng tạo, chẳng hạn, chương trình đã có buổi talk show tại trường quay, nhưng các bạn sinh viên trong nhóm tổ chức đã đưa ra ý tưởng có thể tiến hành talk ngay trên mạng facebook với diễn giả trước ngày tổ chức chính thức 1 tuần. Điều này làm cho không khí giao lưu trở nên sôi động hơn và có thể thu hút được nhiều người theo dõi trên mạng internet.

talk-sho1

Chương trình này đã mời được nhiều nhà tri thức, nhà báo và doanh nhân có kinh nghiệm đến chia sẻ với sinh viên, và thu được nhiều kết quả bổ ích, như: Đại biểu quốc hội Nguyễn Minh Thuyết; PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái, Nhà báo, PGĐ kênh truyền hình Quốc hội Vĩnh Quyên; Doanh nhân Lê Quốc Vinh.v.v…

Cho đến thời điểm này, chương trình đang phải tạm dừng do chưa tìm kiếm được nguồn tài trợ (mặc dù chi phí rất ít). Thế như, sau hơn 10 chương trình đã được thực hiện, mục tiêu huấn luyện các kỹ năng thực tế cho sinh viên đã hoàn toàn đáp ứng được. Các sinh viên sau khi tham gia Talk Sinh viên đều trưởng thành nhanh chóng.

talk-sho2

Đặc biệt là tư duy tổ chức sản xuất, quản trị công việc và làm việc nhóm của các bạn đã tăng lên rất nhanh.

Với tư cách là người sáng lập và hỗ trợ sinh viên, tôi rất tiếc khi phải cho dừng chương trình này. Tuy vậy tôi cũng rất hy vọng, nếu ai đó quan tâm đến việc phát triển năng lực cho sinh viên, có thể hỗ trợ cùng tôi để cho khởi động lại chương trình này.

Nếu có bất kỳ gợi ý nào về ý tưởng hay sự tài trợ về kinh phí cho chương trình, đừng ngại email cho tôi theo địa chỉ: [email protected].

 

 

Bình luận

bình luận