Quy trình sản xuất thời sự HTV

Nhiều bạn sinh viên thường hỏi mình về quy trình sản xuất ở một kênh truyền hình, hoặc một bản tin cụ thể nào đó. Ví dụ như: thầy ơi cho em hỏi quy trình sản xuất ở bản tin thời sự 19g của VTV ?

Để trả lời một câu hỏi này, thì người giảng viên phải dành nguyên một buổi học 2 tiếng đồng hồ mới có thể giải quyết cơ bản câu hỏi của bạn. Vì vậy, đôi khi mình không thể nào trả lời chi tiết hết cho bất kỳ sinh viên nào hỏi.

Sinh viên thực hành phỏng vấn với các khách mời

Sinh viên thực hành phỏng vấn với các khách mời

Cuối cùng, mình chọn ra một cách, vừa kết hợp để trả lời những thắc mắc chính đáng cho sinh viên, đồng thời thông qua đó giúp họ có thể tự mình chủ động hiểu được quy trình làm việc ở một đài truyền hình; mình đã yêu cầu các sinh viên trong bộ môn mình dạy: Hãy đi làm những phóng sự về chính những nội dung mà họ phải học.

Nghĩa là, thay vì đặt câu hỏi cho giảng viên, mình sẽ yêu cầu sinh viên thâm nhập hiện trường và tự trả lời câu hỏi bằng các phóng sự. Điều này thật đúng là một mũi tên trúng nhiều đích.

Một mặt sinh viên được tiếp cận thực tế, mặt khác, khi trở về lớp, mình có thể trả lời các câu hỏi của họ và chắc chắn họ sẽ hiểu bài tốt hơn. Nhưng đồng thời, những tác phẩm của họ hoàn toàn có thể sử dụng để làm ví dụ hoặc làm tài liệu, học liệu cho các sinh viên khóa sau.

Phóng sự dưới đây là một ví dụ.

Bình luận

bình luận