Lừa dối

Vì sao sự lừa dối, có thể tồn tại.
Trong cuộc sống, sự lừa dối có ở mọi nơi. Hàng giả, hàng nhái. Thói xảo trá…
Ở trong xã hội Việt Nam ngày nay, tình trạng này đang rất phát triển.

Sự lừa dối có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu, từ Mỹ, Nhật Bản hay Mexico, Triều Tiên…Tuy nhiên liều lượng hay là chỉ số phát triển ở mỗi nơi một khác.

Nếu chỉ số dối lừa ở Mỹ là 1, ở Nhật Bản là 1,3 thì ở Việt Nam là 65/100. Đây là con số mới được Viện Công nghệ dối lừa công bố sáng nay.con lua

Vì sao tình trạng dối lừa có thể ra đời và phát triển?

Nhiều chuyên giá Tâm lý, Xã hội, Đạo đức…đã cố gắng tìm kiếm câu trả lời.
Phần nhiều đều nói rằng, nguyên nhân căn bản nằm ở 3 điểm: giá trị, đạo đức và nền tảng kinh tế xã hội. Trong đó, nhìn từ tiếp cận giá trị, người ta lại phân chia thành các yếu tố nhỏ hơn, như: giá trị cá nhân, giá trị xã hội; đạo đức cá nhân, đạo đức xã hội…

Từ tiếp cận xã hội học, dưới ánh xạ của học thuyết Triết học của K.Mark người ta chỉ ra rằng. Sự lừa dối ra đời trong các xã hội vô minh, xã hội hỗn mang, xã hội tiền văn minh. Trong đó, vô minh là mảnh đất tốt nhất để dối lừa ra đời, còn xã hội hỗn mang là mảnh đất tốt nhất để dối lừa phát triển.

Một số nhà nghiên cứu đã dày công tìm hiểu cơ chế ra đời và phát triển của dối lừa, theo đó, cũng như các hiện tượng xã hội khác, sự dối lừa phát triển qua 4 giai đoạn: ra đời, phát triển, suy yếu, biến mất.

Tiềm tàng của dối lừa hay còn gọi điểm khởi đầu của dối lừa là hiện tượng nói dối vô thưởng vô phạt.
Tình trạng tệ hại nhất của dối lừa là vô thức tập thể dối lừa.

Một báo cáo nội bộ của Viện Khoa học dối lừa nói rằng, Việt Nam đang ở trong giai đoạn xã hội hỗn mang và tình trạng dối lừa đang ở gần đến cấp độ vô thức tập thể dối lừa.

Bình luận

bình luận