Không nói suông được !

Đọc bản tin này của VNE thấy có rất nhiều điểm đáng phải suy nghĩ. Chuyện là vầy, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex, đơn vị đã cho nhân dân thủ đô anh hùng uống nước bẩn vào năm ngoái, năm nay bị ông Chủ tịch Hà Nội yêu cầu phải làm nhanh nhanh cái đường ống số 2 đi, và nhớ là phải báo cáo ngay trong tháng năm này. Không nói suông được !

vo-ong-nuoc

Xong rồi thì phóng viên Võ Hải tường thuật: “Trấn an lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex cho biết, hiện nay dự án đã lo xong nguồn vốn, đến tháng 6 sẽ trình Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế kỹ thuật, sau đó sẽ tổ chức mời thầu, đến đầu tháng 9 sẽ khởi công và hoàn thành trong tháng 6/2016”.

Đọc đoạn này, mình thấy một điều, lãnh đạo nhà ta nôn nóng quá ! Việc này có chi mà cứ hoắng hết cả lên. Cứ từ từ rồi khoai sẽ nhừ. Đấy nhé không lại bảo nói điêu “trấn an lãnh đạo thành phố…” . Trong từ điển tiếng Việt, trấn an là động từ, nghĩa là: Làm cho yên lòng, hết hoang mang lo sợ.

Vậy là ông Chủ tịch hẳn là hoang mang lo sợ lắm, nên ông Giám đốc mới phải trấn an tợn!

Thôi thì cũng là một chuyện !

Chuyện thứ hai là thế này, sau khi trấn an, thì ông Giám đốc mới nói, hiện nay việc sửa chữa đường ống nước cứ phải làm thủ tục xin phép rất lằng nhằng, làm cho dân có khi bị mấy ngày thiếu nước sạch. ông Chủ tịch mới nói đại ý là nếu có chuyện quy định phải xin cấp phép mới được sửa chữa đường ống nước vỡ thì đúng là “bệnh hành chính quá!”. “Nếu đợi cấp phép thì đến bao giờ mới sửa, như thế quá bằng đi cứu hỏa mà cũng phải xin phép cứu người này người kia, sao lại thủ tục hành chính lằng nhằng thế. Sở Xây dựng phải xem xét loại bỏ ngay những quy định đó”.

Cái chết là ở chỗ này ! Đúng là lắm giấy phép quá thì phiền, nhưng nếu Sở kia mà làm đúng theo lời ông Chủ tịch, thì nghĩa là Công ty nọ muốn đào muốn dỡ gì thì cứ tự tiện làm ư !? Nếu thật thế thì lại là vô phép rồi. Rồi lại sẽ xảy ra chuyện lạm dụng cho mà coi. Trong trường hợp này, nhẽ Công ty kia muốn đào muốn bới thì phải gửi thông báo cho bàn dân thiên hạ ở khu vực bị ảnh hưởng và thông báo cả cho Sở chức năng nữa, để cho có cái thằng người nó kiểm tra. Chứ không thể nào giao phớ lớ thế được !

Chuyện cuối cùng, vĩ mô !

Ông Tổng nước sạch Hà Nội cảnh báo, năm nay lượng nước ngầm giảm, mà nhu cầu lại tăng. Do vậy, lượng nước thiếu hụt so với nhu cầu thực tế 40.000-60.000 m3/ngày đêm. Kết hợp thông tin ông bạn vong niên ở San Francisco có nói, hè năm nay ở bển người dân cũng phải tiết kiệm nước, do lượng nước khan hiếm.

Vậy là ở hai đầu quả đất đều khan hiếm nước, lượng nước ngầm ngày càng ít.

Cứ tưởng tượng cái bình sữa tự nhiên của thằng cu con nhà bạn bị rút bớt sữa mỗi thì nó sẽ teo lại như thế nào !!! Thấy hãi chưa ???

Bình luận

bình luận