Không có gì là không thể nếu bạn dám thử – chương trình đào tạo truyền thông của CMP

Một môi trường học tập mà ở đó sinh viên được thể hiện khả năng của mình một cách tự do nhất. Một môi trường học tập, mà chưa tốt nghiệp, sinh viên của họ đã được chào đón từ các nhà tuyển dụng. Đó là môi trường mà  Trung tâm tâm nghiệp vụ Báo chí truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã gây dựng được…

Sinh viên tự tin phỏng vấn MC Hồng Ngọc của VTV3 trong một phim tài liệu về MC

Sinh viên tự tin phỏng vấn MC Hồng Ngọc của VTV3 trong một phim tài liệu về MC

1.Chúng tôi đã trưởng thành như thế

Việc làm sau khi ra truờng luôn là điều đáng lo ngại của các bạn sinh viên. Tuy nhiên với một số bạn khác, điều đó chẳng phải bận tâm nhiều. Đơn cử như cô sinh viên Lô Thuỳ Linh, cựu sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐHKHXH&NV, ĐH QGHN. Ngay sau khi ra truờng, Thuỳ Linh đựoc nhận vào làm việc tại Công ty truyền thông Viet Picture: “ Trong lúc học mình làm cộng tác cho Trung tâm nghiệp vụ Báo chí Truyền thong (CMP) với các dự án sản xuất hợp tác với các nhà Đài, Công ty truyền thông nên sau khi tốt nghiệp mình được nhận vào Công ty truyền thông Viet Picture. Việc được tiếp cận, thực hành với các thiết bị máy móc hiện đại, làm các chương trình truyền hình sát với thực tế tại CMP giúp mình có được nhiều kỹ năng nghề nghiệp và không bị bỡ ngỡ khi bước vào làm việc. Ngoài ra giảng viên của bọn mình đều là những người đang trực tiếp hoạt động trong các cơ quan báo chí nên mình có nhiều cơ hội được cọ xát thưc tế hơn.”

Phỏng vấn MC, BTV Diệu Thảo của VTC

Phỏng vấn MC, BTV Diệu Thảo của VTC

Theo điều tra của Bộ Giáo dục hiện nay nước ta có khoảng 63 % con số sinh viên ra trường thất nghiệp vì thiếu kỹ năng. Tuy nhiên, con số 63% kia dường như không là vấn đề với những sinh viên như Thuỳ Linh nói riêng và các bạn sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học KHXH và NV, Đại học QGHN nói chung. Trong vòng 3 năm trở lại đây số lượng sinh viên khoa Báo chí ra trường có việc làm là rất lớn và đều làm việc ở những cơ quan báo đài có tên tuổi với thu nhập khá. Có được điều đó, một phần là bởi phương pháp giảng dạy mới của đội ngũ các thầy cô cũng là các phóng viên, nhà báo đang công tác tại các tòa báo, hay đài phát thanh, truyền hình trong cả nước. Nhưng mặt khác, đó là việc ứng dụng phương thức học hiện đại vào các môn chuyên ngành, như báo in, báo ảnh, phát thanh hay truyền hình. Từ nhiều năm nay, Khoa Báo chí truyền thông đã xây dựng một chương trình đào tạo chặt chẽ, gắn liền các kiến thức lý luận với kỹ năng thực tiễn, trong đó phát huy thế mạnh về trang thiết bị hiện đại, đồng bộ của Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí truyền thông, một đơn vị hỗ trợ đào tạo các môn thực hành cho Khoa.

Với hệ thống thiết bị hiện đại, SV được tiếp cận với công việc ngay trên ghế nhà trường

Với hệ thống thiết bị hiện đại, SV được tiếp cận với công việc ngay trên ghế nhà trường

Việc học lý thuyết đi cùng với thực hành một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp với sự hỗ trợ kịp thời của giảng viên và Khoa đã giúp sinh viên được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp nền tảng để có thể tự tin xin việc trong môi trường sau khi tốt nghiệp. Việc được “thả” vào trong một môi trường thực hành sau khi được trang bị những kiến thức lí thuyết tạo sự hứng khởi và thích thú cho sinh viên

Đỗ Thị Quỳnh, một sinh viên năm 2 của Khoa Báo, tiếp nhận phương pháp giảng dạy mới trong môn truyền hình đã tự xây dựng mình một CV xin việc bằng clip hấp dẫn và đầy sáng tạo đã nhận được nhiều phản ứng tích cực trong dư luận. Quỳnh chia sẻ: “Được học trong một môi trường coi trọng những trải nghiệm thực tế giúp mình tự tin hơn và dám làm những gì mình nghĩ”. Hay như nhóm sinh viên: Vũ Tiến Thành, Hà Đức Tâm, Thiều Thu Quỳnh, họ đều là những sinh viên năm 4 khoa Báo được ký hợp đồng cộng tác với AVG để sản xuất chương trình “Camera giấu kín”, và hàng loạt những gương mặt khác nữa, dù đang đi học,nhưng vẫn được các đơn vị bên ngoài ký hợp đồng làm việc bình thường.

Một buổi ghi hình tại trung tâm CMP

Một buổi ghi hình tại trung tâm CMP

2.Chúng tôi đang tiếp tục được hoàn thiện mình

Ba tâp phim mang tên: “Nghề Dẫn chuơng trình truyền hình”, “Tổ chức sản xuất Gameshow”“Truyền hình thực tế” cũng là những sản phẩm được sản xuất hoàn toàn bởi những sinh viên năm 4 của khoa Báo chí và Truyền thông. Đây là 3 tập phim nằm trong dự án làm phim tài liệu khoa giáo về sản xuất truyền hình. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên ThS. Nguyễn Cao Cường và sự hỗ trợ về thiết bị máy móc của trung tâm Nghiệp vụ báo chí và truyền thông CMP, nhóm sinh viên đã hoàn thành 3 tập phim (mỗi tập dài 30 phút) đầy giá trị, làm tư liệu cho chính họ trong bộ môn truyền hình. Những trải nghiệm trong việc sản xuất chương trình, những mối quan hệ, những sai lầm và cả những kỹ năng trong các khâu xây dựng kịch bản, ghi hình, hoàn thiện hậu kỳ… đều trở thành những kinh nghiệm quý báu cho các bạn sinh viên. Cả ba tập phim đều được sản xuất đồng thời trong vòng 14 tuần học với sự tham gia của những nguời Dẫn chuơng trình truyền hình, Tổ chức sản xuất, Đạo diễn… tên tuổi trong nghành truyền hình. Đây không chỉ là một sản phẩm kết thúc môn học mà hơn hết chúng đã trở thành tư liệu học cho các lớp truyền hình khóa sau.

Sinh viên tại CMP được học tập cùng các chuyên gia, cố vấn từ các báo, đài

Sinh viên tại CMP được học tập cùng các chuyên gia, cố vấn từ các báo, đài

Bạn Nguyễn Thúy Ngọc, thành viên nhóm sản xuất tập phim “Tổ chức sản xuất chương trình gameshow” chia sẻ: “ Nếu như đầu môn học mình còn chưa biết gì về việc dẫn, về công việc của trợ lí, về dựng hậu kỳ thì giờ đây mình khá tự tin trong những công việc ấy. Việc tự làm sản phẩm này cũng giúp mình thấy yêu thích và đam mê với nghề truyền hình.”

“Việc phải tự liên hệ và làm việc với những người nổi tiếng khiến mình lúc đầu nổi gai ốc và thấy sợ sệt nhưng giờ đây mình thấy mọi việc không khó như mình nghĩ. Ngoài ra mình còn trang bị được thêm nhiều kỹ năng như phỏng vấn, liên hệ nhân vật và cả sự linh hoạt trong một ê kíp chương trình truyền hình. Bây giờ mình khá tự tin trước việc thực hiện một sản phẩm truyền hình.”. Đó là chia sẽ của Hồng Nam, đạo diễn của tập phim “Nghề Dẫn chuơng trình truyền hình”.

Là một nhân vật tham gia trong tập phim “Truyền hình thực tế” ông Lê Hoàng Anh, Phó Giám đốc Kênh truyền hình VTC10 cho biết: “Dù là sinh viên và còn chưa có kinh nghiệm nhưng các bạn khiến tôi ngạc nhiên vì tác phong trưởng thành, khá chuyên nghiệp, khả năng tổ chức ê kíp, các kỹ năng liên hệ qua điện thoại, phỏng vấn, quay và nắm bắt vấn đề của các bạn rất tốt. Phương pháp đào tạo mà các bạn ấy đang được thụ hưởng dù không còn xa lạ gì trên thế giới nhưng nó lại mới mẻ với môi trường đào tạo thiên về lý thuyết ở Việt Nam. Khi mà thị trường lao động khó khăn thì những người sớm chín về kỹ năng như các bạn khi trong quá trình thực nghiệm các bạn có cơ hội giới thiệu mình, năng lực, tài năng và phẩm chất của mình.”

Trao đổi với phóng viên về phuơng pháp đào tạo Phó Chủ nhiệm Khoa Báo chí và Truyền thông TS Nguyễn Thị Thanh Huyền chia sẻ: “Với một chương trình đào tạo đựoc thiết kế theo chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu của thị truờng lao động, sinh viên của Khoa sau khi đào tạo sẽ nắm bắt đuợc những kiến thức, kỹ năng và thái độ về các nghành khoa học cơ bản, về báo chí, truyền thông…Việc phối hợp đào tạo cùng với trung tâm Nghiệp vụ báo chí và truyền thông CMP giai đoạn vừa qua, chúng tôi hoàn toàn tin tuởng rằng những sản phẩm đào tạo của mình sẽ đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng như thị truờng lao động.”

“Không có gì là không thể nếu bạn dám thử ” hay “Không thử sao biết mình làm được tới đâu” là những điều mà đa số các bạn sinh viên tham gia sản xuất ba tập phim tài liệu khoa giáo về truyền hình rút ra sau khi hoàn thành tác phẩm của mình. Với môi trường đào tạo coi trọng chuẩn đầu ra như thế thì con số 63% sinh viên thiếu kỹ năng khi xin việc không thành vấn đề với các bạn sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông trường ĐHKHXH và Nhân văn.

Bình luận

bình luận