Nhà báo nhận phong bì!

Tôi làm báo hơn 10 năm rồi. Và câu chuyện nhận phong bì(bao thơ) của tổ chức, hay cá nhân nào đó là câu chuyện muôn thủa. Cho đến bây giờ, và chắc rằng nhiều năm nữa, nó vẫn thế.

Sẽ chẳng có trường Báo nào dạy bạn có nên nhận phong bì của doanh nghiệp hay không. “Tại sao tôi phải nói sinh viên của mình đừng nhận phong bì !? Sự thực là ở đâu cũng có phong bì. Nó được coi là “chế độ hội nghị”, vậy cớ sao lại yêu cầu họ không nên nhận!!? “. Một anh bạn là giảng viên Báo chí nói với tôi.

“Tôi không nói với họ điều đó. Tôi chỉ nói, hãy nhận tiền một cách công tâm”. Bạn ấy kết luận cuộc nói chuyện ngắn ngủi của chúng tôi như thế.

Thật là khó khăn để hiểu “công tâm” là thế nào.

Trong khi đó, nếu như bạn mời bất kỳ nhà báo nào đến để nói chuyện về đạo đức nghề báo, bạn cũng nên chắc chắn một điều rằng, họ sẽ không bao giờ đề cập đến câu chuyện nhận phong bì trong bài thuyết giảng của họ. “Chuyện đó thì có gì mà đáng nói…”, một bạn nhà báo của tôi, người vẫn nhận lời đi thỉnh giảng ở các Khoa Báo chí, càu nhàu.

Nha bao nhận phong bì có nên hay không ?

Nha bao nhận phong bì có nên hay không ?

Ô hay, tại sao lại không đáng nói !? Tôi không tìm được lý do gì để “không đáng nói” về chủ đề này. Chúng ta vẫn thường nói, cần cho sinh viên tiếp cận thực tế. Vậy thì chủ đề này là quá đáng nói luôn! Bởi vì, nó là thực tế! Những cái phong bì có thể mang lại cho phóng viên một khoản thu nhập đáng kể. Thậm chí có người còn coi đó là nguồn thu nhập chính.

Hãy thử tưởng tượng, bạn là một phóng viên mới.

Và đây là mảng công việc bạn đựơc phân công: môi trường; đời sống xã hội; văn hoá…Ai sẽ trả tiền phong bì cho bạn khi bạn làm những mảng này ? Không ai cả !

Chính vì vậy, chỉ có một số ít người phóng viên “tháo vát”, mới đựơc Ban biên tập hoặc trưởng ban Tin tức giao cho theo dõi các mảng như: ngân hàng; bất động sản; tài chính…Thậm chí có những phóng viên được theo dõi riêng từng ngân hàng, hay từng tập đoàn cụ thể. Chuyện đó là bình thường. Ở đâu cũng thế, họ có nguồn tin ở những nơi đó, họ có chuyên môn về lĩnh vực đó…nên họ đáng được theo dõi mảng đó.

Và ai cũng biết, tại sao chỉ có một số ít người được phân công. Tất cả là do các khoản “lợi tức”  tự nhiên, những chiếc phong bì.

Chuyện nhận phong bì đối với phóng viên ở Việt Nam đã trở thành chuyện bình thường như cân đường hộp sữa. Vì thế, tôi càng thấy có lý do để nói với sinh viên của mình về việc ứng xử với những cái phong bì.

Bình luận

bình luận