Gửi em cơ hội đến trường

Một ngày nọ, tôi rời Hà Nội. Ngược lên Hà Giang, qua đất Đồng Văn, rồi vào Lũng Cú. Đi qua nhiều đèo nhiều suối. Cuối cùng cũng đến được Lô Lô Chải. Bản làng của người dân tộc Lô Lô.   

Bản nằm ngay trung tâm xã Lũng Cú, là đất phên dậu rất trọng yếu của đất nước. Bản có 700 khẩu với gần 90 hộ. Trưởng thôn là anh Sùng Dỉ Gai. Thoạt trông, anh giống hệt ông cậu, em mẹ mình. Cái dáng người khỏe khoắn. Là trụ cột của cả thôn. Một lời anh nói ra, có sức nặng như đá tảng.
lung-cu
Có lần anh viết cho mình phong thư, nói, thôn Lô Lô cần lắm một chút sách truyện cho trẻ con. Một chút lương thực cho mấy chục hộ nghèo. Và cần lợp cả cái mái nhà văn hóa thôn nữa. Và ngỏ ý muốn mình kêu gọi giúp đỡ. Ban đầu thì tôi và các bạn thân vẫn thường tổ chức thu gom quần áo, sách vở, thuốc men…để hỗ trợ cho các trẻ em ở đây.
Số tiền và hiện vật không nhiều, nhưng cũng giúp các em có thêm những lựa chọn mới để học hỏi và giải trí. Nhưng trong hai năm qua, tôi luôn luôn nghĩ đến những giải pháp lâu dài hơn cho việc kích thích các nhu cầu học tập và phát triển của các em. Không thể chỉ đi xin tài trợ để giúp các em tự phát triển được.
tre-em-lung-cu
Do đó, tôi đã khảo sát và bàn với trưởng thôn về việc hỗ trợ người dân bản Lô Lô Chải làm mô hình du lịch cộng đồng. Rất may là, trong năm rồi, bản cũng đã được Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch của Hà Giang đưa vào danh sách các điểm đến của mô hình du lịch cộng đồng. Sở này cũng đã tài trợ tiền cho một số gia đình làm nhà vệ sinh, mua chăn màn…để sẵn sàng đón du khách. Các điều kiện căn bản về chỗ ăn, ngủ cho du khách đã phần nào đáp ứng được nhu cầu(tối thiểu). Chính vì vậy, tôi đã có thể yên tâm giới thiệu tour du lịch cộng đồng cho bạn bè.
Gần đây, anh Sình Dỉ Gai, trưởng thôn Lô Lô Chải có tâm sự với tôi về việc muốn tìm hiểu để xin học bổng học nghề cho các cháu ở thôn. Hiện nay cả thôn cũng có đến hơn trăm thanh, thiếu niên đã học xong lớp 9 trở lên. Nhiều em muốn được học thêm lấy cái nghề, nhưng vì không có thông tin, nên cũng chẳng biết đường nào mà hỏi. Tôi cũng đang hỏi thêm mấy người bạn nữa, áng chừng có thể trông vào mấy trường dạy nghề ở khu vực Tây Bắc.
Quý bạn nếu có thông tin gì cần hỗ trợ có thể gửi email cho tôi theo địa chỉ: [email protected] Xin cảm ơn !

Bình luận

bình luận