Giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm truyền thông của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội của quần chúng, hoạt động vì mục tiêu nhân đạo – hòa bình – hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vì hạnh phúc của nhân dân.

Những năm qua, đánh giá được tâm quan trọng của công tác truyền thông trong bức tranh tổng thể các hoạt động của Hội, TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã từng bước kiện toàn, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ làm công tác truyền thông. Trung ương Hội và các tỉnh, thành hội đã nỗ lực đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ; hoạt động truyền thông đã góp phần quan trọng hỗ trợ các cấp Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ và nâng cao vai trò, vị thế, hình ảnh của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chữ thập đỏ là biểu tượng gần gũi với nhiều người dân

Chữ thập đỏ là biểu tượng gần gũi với nhiều người dân

Tuy nhiên, nếu phân tích một cách khách quan, hoạt động truyền thông của Hội vẫn còn bộc lộ những hạn chế, yếu kém: công tác truyền thông nội bộ tại nhiều cấp Hội còn chưa được quán triệt; công tác truyền thông đối ngoại còn đơn điệu, chậm đổi mới; hoạt động truyền thông vận động chính sách chưa được đặt ra đúng mức, tính chuyên nghiệp, kỹ năng thực hiện các chiến dịch truyền thông của đội ngũ cán bộ Hội từ trung ương đến địa phương nhìn chung còn hạn chế.

Nguyên nhân chính của những hạn chế, yếu kém nêu trên là do nhận thức, trách nhiệm của các cấp bộ Hội đối với hoạt động truyền thông chưa đầy đủ; việc đầu tư nhân lực, kinh phí, trang thiết bị cho hoạt động truyền thông chưa thỏa đáng; đội ngũ cán bộ truyền thông ở cấp tỉnh, thành vừa thiếu, vừa yếu, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Trong bối cảnh đó, việc nâng cao chất lượng năng lực đội ngũ cán bộ làm truyền thông luôn là yêu cầu vừa mang tính cấp thiết, vừa mang tính lâu dài của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xác định hoạt động truyền thông thông phải tập trung vào các mục đích chính:

+ Thay đổi hành vi cộng đồng;

+ Nâng cao vị thế của Hội Chữ thập đỏ ở trong nước và quốc tế;

+ Xây dựng nguồn lực lớn mạnh;

+ Xây dựng lực lượng (cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ, đặc biệt là tình nguyện viên);

+ Vận động chính sách.

Đây là những mục đích toàn diện, triệt để nhằm phát huy tối đa sức mạnh truyền thông phục vụ nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với các nguyên tắc: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu.

Để thực hiện được các mục đích căn bản, tòan diện này, ngoài việc thực hiện các giải pháp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp bộ Hội đối với hoạt động truyền thông; đầu tư nhân lực, kinh phí, trang thiết bị cho hoạt động truyền thông, thì giải pháp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm truyền thông của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phải được coi là giải pháp đột phá.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay Hội chữ thập đỏ Việt Nam đang sở hữu một hệ thống kênh truyền thông rất đa dạng và nhiều tiềm năng, gồm: Báo Nhân đạo và Đời sống; Tạp chí Nhân đạo; Trung tâm Nghe nhìn và Truyền hình Nhân đạo; Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực…đó là chưa kể các tỉnh, thành hội cũng có hệ thống truyền thông riêng của mình. Ngoài ra, các ban thuộc Trung ương hội cũng có những đội ngũ truyền thông khá hiệu quả.

Nhìn vào hệ thống kênh truyền thông mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sở hữu, chúng ta thấy, Hội đã có hầu hết các kênh truyền thông từ truyền thống đến hiện đại gồm cả báo, tạp chí, chương trình phát thanh- truyền hình…Cùng với đó là đội ngũ nhân sự thực hiện công tác truyền thông không hề nhỏ.

Thế nhưng so với yêu cầu của tình hình nhiệm vụ và sự thay đổi mạnh mẽ trong đời sống truyền thông, hoạt động truyền thông của Hội cần có những đổi mới quyết liệt hơn nữa để đảm bảo hiệu quả hoạt động của lĩnh vực này.

Từ góc độ quan sát bên ngoài hệ thống, chúng tôi nhận thấy, trước mắt Hội Chữ thập đỏ Việt nam có thể triển khai các giải pháp sau đây để khắc phục được tình hình:

  1. Giải pháp pháp huy tối đa nguồn lực hiện có.

Nếu quan sát và so sánh với nhiều ngành, hội, hiệp hội khác, có thể nói, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang có một hệ thống kênh truyền thông rất đa dạng, rộng khắp ở nhiều loại hinh; đội ngũ cộng tác viên truyền thông ở trung ương và địa phương khá dồi dào, nhiệt huyết; các chương trình dự án đầu tư vào hoạt động truyền thông cũng không ít.

Đó là những nguồn lực to lớn cần được phát huy một cách hiệu quả, đồng bộ. Vấn đề ở đây là, làm thế nào để khai thác và phát huy các nguồn lực này một cách hợp lý, tránh được sự chồng chéo, trùng lặp, lãng phí tài nguyên thông tin.

Hoạt động nhân đạo là một dạng hoạt động đặc thù,có khả năng lôi cuốn và tạo thành các phong trào nhân đạo rộng khắp, thông qua đó tạo nên sức mạnh tinh thần và vật chất vô cùng to lớn. Công tác truyền thông trong các hoạt động nhân đạo được thừa hưởng những điểm mạnh to lớn đó trong việc tạo ra các thông điệp, các sản phẩm truyền thông có sức lay động lòng người. Chính vì vậy, những cán bộ thực hiện công tác truyền thông cần nắm rõ để khai thác triệt để nguồn lực tự nhiên này.

  1. Tăng cường tập huấn nâng cao khả năng ứng dụng các giải pháp công nghệ truyền thông hiện đại vào hoạt động truyền thông.

Như chúng tôi đã phân tích, hiện nay Hội đang sở hữu một mạng lưới kênh truyền thông truyền thống khá lớn, thế nhưng, lại thiếu vắng hoàn toàn hệ thống kênh truyền thông hiện đại, như truyền thông internet, truyền thông xã hội, truyền thông đa phương tiện.

Theo một báo cáo của Bộ thông tin – truyền thông, đến năm 2015, cả nước có 43,2 triệu người dung internet, chiếm gần 48% dân số, trong đó người dùng facebook là 31,2 triệu, chiếm hơn 72 % số người dung internet và bằng 34,4% dân số; người dung điện thoại để truy cập internet là 27,3 triệu người, chiếm 63,19% số người kết nối internet.

Các thiết bị để sản xuất và truyền phát tin tức truyền thông cũng ngày càng hiện đại hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dung. Trước đây, để sản xuất được một chương trình truyền hình, các đài phải đầu tư một hệ thống thiết bị sản xuất đồ sộ, với kinh phí khổng lồ. Tuy nhiên hiện nay, chỉ cần một chiếc máy quay handycam và một máy tính xách tay có cài phần mềm dựng, các phóng viên hoàn toàn có thể tự sản xuất các chương trình ngay tại hiện trường, với chi phí thấp, chất lượng cao.

Tất cả những điều kiện về thiết bị và bối cảnh truyền thông thay đổi như vậy, đặt các nhà sản xuất, nhà truyền thông thuộc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phải chú trọng nâng cao hơn nữa khả năng ứng dụng các giải pháp công nghệ truyền thông hiện đại vào hoạt động của mình, nếu không muốn bị tụt hâu.

  1. Giải pháp tăng cường tập huấn nâng cao hiểu biết về quản trị truyền thông trong giai đoạn mới.

Giải pháp thứ ba, nhưng lại là giải pháp quan trọng hàng đầu. Đó chính là giải pháp tang cường việc tập huấn nâng cao hiểu biết về công tác quản trị truyền thông trong giai đoạn mới cho các nhà lãnh đạo hoạt động truyền thông ở các cấp hội.

Hoạt động truyền thông ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Bối cảnh, môi trương truyền thông cũng trở nên đa dạng hơn, phức tạp hơn. Các dòng tin liên tục đan xen với một lượng dữ liệu khổng lồ.

Các xu hướng truyền thông mới liên tục xuất hiện, biến đổi đòi hỏi hoạt động quản trị truyền thông, linh hồn của bộ máy truyền thông phải thích ứng và nắm bắt kịp thời.

Các nhà lãnh đạo quản trị hoạt động truyền thông của Hội nếu không kịp cập nhật các xu hướng truyền thông mới, rất có thể bị tụt hậu, thậm chí bị loại ra khỏi cuộc chiến truyền thông mới.

Tòan bộ hoạt động truyền thông đối nội, đối ngoại; hoạt động quản trị rủi ro, xử lý khủng hoảng truyền thông ngày nay không đơn giản và “hiền lành” như trước đây nữa. Một hình ảnh em bé người Syria nằm lại ở bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ trong vòng một đêm đã được lan tỏa trên toàn thế giới, tạo nên một tiếng sét về thảm họa nhân đạo lớn nhất thế giới những ngày qua. Những nhà quản trị truyền thông theo kiểu truyền thống sẽ không thể nào ứng phó kịp với những tình huống diễn biến mỗi ngày một mau lẹ như trong trường hợp này./.

Bình luận

bình luận