Con đường trở thành MC dẫn chương trình xuất sắc

Đang dạo bước trong sân trường, Giảng viên Cường Nguyễn nhận được tin nhắn từ một học viên cũ. “Anh à, em vừa đọc bài phân tích của anh về những phẩm chất của người dẫn chương trình. Đúng với điều em đang cần, em rất khó thể hiện cảm xúc khi lên hình, nhất là khi em đối diện với máy quay một mình trong phòng thu. Anh giúp em cải thiện kỹ năng này nhé“́.

Giảng viên Cường Nguyễn chủ trì một thảo luận với học viên

Đối với học viên cũ, Học viện Libra không ngại ngần khi hỗ trợ họ trong công việc. Là Chủ tịch Hội đồng giảng viên, anh hiểu rõ triết lý này hơn ai hết. “Anh còn trống lịch từ 12g đến 2g chiều, em có thể qua”. Cường Nguyễn nói với cậu ấy.

Đó là một anh chàng điển trai, có giọng nói ấm áp và phong cách rất nhẹ nhàng, lịch lãm. Cậu từng dẫn một vài chương trình trên VTV và VTC. Họ gặp nhau lúc 12g kém 15 phút và ăn bữa cơm trưa gần cơ quan do cậu học viên cũ mời.

Giảng viên Cường Nguyễn tham gia làm khách mời của Truyền hình Quốc phòng

Họ ăn nhanh để kịp thời gian nói chuyện. Trong phòng thu rộng gần 100 mét vuông, cậu học viên đặt auto cue và bắt đầu đọc thử một đoạn. Chừng hơn một phút, Cường Nguyễn đề nghị cậu ấy dừng lại. “Đối với tôi, cậu đã thể hiện tốt, không nhiều người có được kỹ năng đáng mơ ước như vậy, tại sao em còn muốn hơn nữa”, Cường nhìn thẳng vào mắt cậu.

“Nhiều khi em cảm thấy bất lực trước khả năng biểu cảm của mình. Ông sếp em nói, em đọc nội dung nào cũng bình bình như nhau. Em cũng thấy vậy, và em muốn mình phải bộc lộ được những rung cảm và chia sẻ nó cho khán giả”, cậu thẳng thắn nói.

Giảng viên Cường Nguyễn hướng dẫn các MC từ 25 đài truyền hình ở Việt Nam 

Ra là vậy. Rất nhiều người dẫn chương trình đang nỗ lực để chứng tỏ mình có khả năng thuyết phục công chúng. Nhưng không phải ai cũng làm được điều ấy. Trong lĩnh vực hẹp này, không có một chương trình đào tạo chính quy nào giúp người dẫn chương trình học hỏi và hoàn thiện các tố chất, kỹ năng của mình. Tất cả đều phải tự học hoặc truyền dạy thông qua kinh nghiệm của những cựu trào.

Những điều này dẫn đến chủ nghĩa kinh nghiệm và ảnh hưởng lớn đến việc huấn luyện một người dẫn.

Trong chương trình huấn luyện mà Cường Nguyễn thiết kế cho Học viện Libra, cậu học viên đẹp trai cũ không phải lần mò trong mớ kinh nghiệm thực tiễn như mớ tơ vò.

“Bạn chỉ có thể trở thành MC xuất sắc, khi trái tim bạn biết cách rung cảm trước mỗi một lời bạn nói ra”

Cậu ấy cũng không phải lắng nghe những điều sáo rỗng được lôi ra từ đống sách hàng chục quyển. Đó là lý do vì sao, cậu chỉ cần quay lại với  Cường Nguyễn trong vòng hai buổi huấn luyện nâng cao.

Một quy trình cho kỹ năng biểu cảm mà Cường huấn luyện tại Học viện Libra khá đơn giản. Trước hết, cậu ấy cần phân biệt được loại văn bản mà đang tiếp cận. Đó là một bản tin 200 chữ, hay một phóng sự ngắn. Là một bài bình luận chính trị hay bài phân tích khoa học.v.v…

Nếu không phân biệt được thì cậu ấy không thể vượt qua chương trình huấn luyện. Nói thì có vẻ dễ, nhưng nếu là một người ít trải nghiệm thì cậu ấy sẽ rất khó phân biệt các thể loại.

Tại sao điều này lại quan trọng như vậy ? Đơn giản là nếu bạn hiểu về thể loại văn bản thì bạn sẽ có một tâm thế đúng khi thể hiện văn bản bằng lời nói.

Bước thứ hai, cậu học viên của Cường Nguyễn sẽ phải hiểu được văn bản đó. Hiểu tức là cảm thụ, là tiếp thu toàn bộ nội dung văn bản. Cậu phải thật sự biết một cách rõ ràng từng câu, từng chữ nói điều gì, tác giả văn bản đang muốn nói điều gì, có thông điệp ngầm ẩn nào sau những con chữ không,  mục đích thật sự của tác giả là gì.v.v…Nếu không trả lời được những câu hỏi này, cậu ấy sẽ không bao giờ trở thành một người dẫn xuất sắc.

Chỉ khi thật sự hiểu và cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của văn bản. Cường mới cho cậu học viên thực hành đọc văn bản đó. Hãy tưởng tượng, cậu ấy đọc văn bản, nhưng trong đầu xuất hiện đồng thời những hình ảnh liên quan, những trải nghiệm cá nhân, những bài học của cuộc sống…

Tất cả cùng ùa về khi thể hiện văn bản đó. Nghĩa là, cậu ấy không chỉ đọc nó, mà cậu ấy đang sống, đang giao cảm, đang chia sẻ chính mình với tác giả và chỉ khi cậu ấy thật sự sống trong trạng thái đó, cậu ấy mới có thể kể cho công chúng câu chuyện của mình.

Để đạt được trình độ này, cậu ấy phải mở rộng trái tim mình và sẵn sàng đón nhận những nguồn năng lượng tích cực. Đó là nguồn năng lượng mà khán giả kỳ vọng đặt vào. Cậu ấy phải sẵn sàng nhận lấy kỳ vọng ấy, trách nhiệm ấy và coi công việc đưa tin của mình như một thiên chức mà cậu chính là thiên sứ.

Chỉ khi trái tim rung động bởi thiên chức này, cậu ấy mới có thể trở thành người xuất sắc trong nghề dẫn của mình.

Bình luận

bình luận