Báo cáo Digital 2016

Tổ chức We Are Social vừa phát hành một báo cáo về tình hình sử dụng thiết bị kỹ thuật số cập nhật đến thời điểm tháng 1 năm 2016, trên cơ sở các thông tin cập nhật từ 30 quốc gia trên thế giới. Xin giới thiệu bài viết phân tích được dịch bởi Trần Minh, Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí & Truyền thông CMP.

Bài gốc có thể tải tại đây

Các tiêu điểm

Năm nay chúng tôi đã chứng kiến sự tăng trưởng còn nhanh hơn những năm trước với tỉ lệ dùng thiết bị kỹ thuật số – khi tỉ lệ người dùng internet trên toàn cầu đã lên tới 50%.

1

Số liệu cho sử dụng phương tiện kỹ thuật số, truyền thông xã hội, di động năm 2016 là:

 • 3,42 tỷ người dùng internet, tương đương 46%người dùng toàn cầu;
 • 2,31 tỷ ngườidùng mạng xã hội, tương đương 31% người dùng toàn cầu;
 • 3,79 tỷ ngườidùng điện thoại di động, bằng với 51% người dùng toàn cầu;
 • 1,97 tỷ người dùng phương tiện truyền thông xã hội di động, chiếm27%lượng người dùng toàn cầu.

Như chúng tôi đã nói, nhịp độ thay đổi năm nay là điều làm chúng tôi bất ngờ. Cần chú ý rằng sự gia tăng người dùng internet bắt nguồn phần nào từ khả năng báo cáo tốt hơn, thay vì sự tăng trưởng hoàn toàn trong số người dùng. Chúng tôi cũng thu thập được số liệu đáng tin cậy từ những nước mà trước đây không có dữ liệu. Nhưng dù sao thì số liệu cũng rất đáng thuyết phục.

Con số người dùng tăng so với báo cáo toàn cầu tháng 1 năm 2015 như sau:

 • Số người dùng internet tăng 10%, tăng 332 triệu người
 • Số người dùng truyền thông xã hội theo báo cáo tăng 10%, tăng 219 triệu người
 • Số người dùng điện thoại di động tăng 4%, tăng 141 triệu người dùng
 • Số người dùng mạng xã hội di động tăng 17%, tăng 283 triệu người dùng

2

Chúng tôi tập trung vào số liệu cuối cùng – số người dùng mạng xã hội di động – và lấy đó làm chủ đề chính cho báo cáo trong hai năm qua. Rõ ràng đây cũng là con số ấn tượng nhất trong báo cáo năm nay. Tuy nhiên, câu chuyện năm nay hơi khác một chút.

Có một vài con số đã sụt giảm; ở một số nước số người kết nối di động đã giảm, nhiều khả năng vì sự nâng cấp thiết bị và kết nối, khi người dùng nâng cấp lên smartphone có kết nối dữ liệu, giúp họ sử dụng thông điệp di động mà không cần phải đăng ký nhiều thuê bao để hưởng hỗ trợ từ cuộc gọi và tin nhắn nội mạng giá rẻ nữa.

Ở một số nước lượng người dùng Facebook cũng giảm, đặc biệt ở Châu Phi. Giảm mạnh nhất là ở Cộng hòa Nam Phi, nơi số người dùng Facebook liên tục hàng tháng giảm 30% mỗi năm, Tây Sahara giảm 24%, và Zimbabwe giảm 16%. Ngoài Châu Phi, lượng người dùng Facebook liên tục ở Monaco giảm 15%, trong khi Serbia giảm 10% người dùng Facebook so với báo cáo năm ngoái.

3

Người dùng Internet
Chúng tôi dành nhiều thời gian trong vài năm qua để thu thập dữ liệu người dùng internet, nhưng chưa tìm thấy nguồn dữ liệu miễn phí nào đáng tin cậy về độ chính xác và tính cập nhật. Vì thế, chúng tôi đã thu thập dữ liệu ‘một cách thủ công’ từ nhiều nguồn đáng tin cậy để lập ra con số người dùng internet, nhưng chúng tôi cũng đưa ra những ước tính khác nhau với 30 nước đã chọn trong báo cáo chính, để các bạn tự đưa ra đánh giá đúng cho mình.

4

Đáng chú ý, ở một số nước số người sử dụng Internet vẫn thấp hơn số người dùng mạng xã hội. Trong một số trường hợp, nhất là với những nước không có số liệu người dùng internet, chúng tôi phải sử dụng số người có tài khoản Facebook làm con số chỉ báo cho lượng người dùng internet, nhưng với 30 nền kinh tế chính của chúng tôi (như trong báo cáo Kỹ thuật số năm 2016), nơi chúng tôi sử dụng nhiều hơn một nguồn dữ liệu về người dùng internet, chúng tôi phải để nguyên con số người dùng internet thấp hơn người dùng mạng xã hội, để các bạn tự quyết định xem con số nào đáng tin cậy và bao quát nhất.

Những thay đổi trong nguồn dữ liệu của chúng tôi có thể là một trong những lý do tại sao lượng người dùng internet tăng trưởng nhanh trong năm nay, nhưng chúng tôi cũng nhận thấy hai nhà cung cấp dữ liệu chính của mình – InternetWorldStats và ITU – cũng cập nhật cơ sở dữ liệu của họ trong 12 tháng qua, làm cho dữ liệu được cập nhật hơn, do đó cũng khiến cho con số người dùng internet tăng lên.

Như ta thấy mỗi năm, sự tăng trưởng người dùng internet là không đồng đều trên khắp thế giới. Số người dùng internet tăng nhanh nhất ở Trung Đông, tăng 17%, tăng hơn 21 triệu người dùng trong 12 tháng.

5

Trong khi đó, cũng không bất ngờ khi Châu Á-Thái Bình Dương có tỉ lệ tăng trưởng người dùng internet tuyệt đối cao nhất – tăng 200 triệu người dùng – tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở CÁ-TBD trong 12 tháng qua mỗi ngày có nửa triệu người sử dụng internet lần đầu tiên, tức mỗi giây có thêm 6 người dùng.

Về con số mỗi nước, Iceland đứng đầu với số lượng 50.000 người dùng, chiếm 98% tổng dân số. Bermuda và Na Uy đứng sau với lần lượt 97% và 96% tổng dân số.

Đứng cuối bảng xếp hạng, Bắc Triều Tiên có tỉ lệ người dùng internet thấp nhất thế giới, chỉ có khoảng 7000 người tiếp cận được Internet. Tuy nhiên, vì ở nước này không có nhà cung cấp dịch vụ internet nào, nên chúng tôi lấy số tài khoản facebook ở Bắc Triều Tiên làm con số người dùng internet, những người này hầu hết là người tiếp cận internet từ nước khác qua thiết bị di động.

Nhiều nước ở Châu Phi cũng có rất ít người tiếp cận được internet, ví dụ Nigeria chỉ có tỉ lệ 2% người dùng, thấp thứ nhì, Tchad chỉ có 2,5%, thấp thứ ba.

6

Trong số 30 nền kinh tế ‘chính’) (những nước được điều tra sâu trong báo cáo Kỹ thuật số 2016 của chúng tôi), các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đứng cao nhất với 96%, sau đó là Vương quốc Anh (92%) và Canada (91%). Ấn Độ và Indonesia đứng cuối bản với lần lượt 28% và 34% tỉ lệ người dùng internet, nhưng đây là hai nước duy nhất trong số 30 nước chính có tỉ lệ thấp hơn tỉ lệ trung bình toàn cầu là 46%.

7

Trong 30 nền kinh tế chính, Brazil và Phillipines dành nhiều thời gian dùng internet nhất, với tỉ lệ trung bình 5,2 giờ một ngày. Cùng với Thái Lan, Brazil cũng đứng cao nhất trên thế giới về tỉ lệ người dùng internet di động, với khoảng 3,9 giờ mỗi ngày.

8

Như số liệu vài năm qua cho thấy, có lẽ hơi bất ngờ một chút, Nhật Bản và Hàn Quốc dành ít thời gian nhất để sử dụng internet so với 28 nước còn lại, lần lượt là 2,9 và 3,1 giờ.

Trong khi đó, tỉ lệ người dùng di động để lướt web trên toàn cầu tiếp tục tăng,  khi Starcounter báo cáo rằng điện thoại di động đang chiếm 39% tổng số trang web người ta sử dụng.

9

Tuy nhiên, năm nay chúng tôi cũng thấy sự quay trở lại của người dùng máy tính bảng và laptop tại mỗi nước. Những số liệu này dựa trên những trang web mà người lướt mạng truy cập, nên có nhiều nguyên nhân giải thích cho số liệu này, trong đó có tỉ lệ sử dụng điện thoại di động để truy cập ứng dụng thay vì truy cập trang web, hay sự gia tăng những hoạt động lướt mạng ‘chuyên nghiệp’ hơn (ví dụ như thương mại điện tử).

Nigeria đứng đầu trong 30 nền kinh tế về lượng người dùng di động để lướt web, khi 80% tổng số trang web được người dân ở nước có số dân lớn nhất Châu Phi truy cập thông qua điện thoại di động. Đứng cuối bảng xếp hạng là Nga, khi ở đây chỉ có 12% dân số dùng di động để lướt mạng – chỉ bằng 1/3 so với tỉ lệ trung bình toàn cầu.

10

Tốc độ kết nối Internet cũng tăng, dù tăng rất chậm ở nhiều quốc gia đang phát triển. Lại một lần nữa, Hàn Quốc đứng đầu trong danh sách của Akamai về các nước có tốc độ kết nối internet cố định nhanh nhất, với tốc độ khoảng 20,5 Mbps – nhanh hơn 33% so với Hồng Kong, nước đứng thứ hai. Ai Cập, Ấn Độ và Phillipines đều đứng cuối bảng xếp hạng, với tốc độ kết nối trung bình dưới 3Mbps.

11

Có lẽ nhờ có những cải tiến tốc độ này, mà số người sử dụng thương mại điện tử cũng tăng trong 12 năm qua, khi dữ liệu GlobalWebindex cho thấy ít nhất 25% dân số toàn cầu trong tất cả 30 nền kinh tế chính, ngoại trừ Ấn Độ, đã mua hàng trực tuyến trong tháng qua. Vương quốc Anh đứng đầu bảng, khi ¾ dân số nước này mua hàng qua internet ít nhất một lần trong tháng qua.

12

Tỉ lệ sử dụng mạng xã hội

Gần 1/3 dân số thế giới đang sử dụng mạng xã hội, khi con số người sử dụng trên toàn cầu thế giới tăng 10% so với 12 tháng trước

13

Bắc Mỹ có tỉ lệ người dùng cao nhất (59%), trong khi một nửa dân số Nam Mỹ sử dụng Facebook mỗi tháng. Đáng chú ý hơn là con số người dùng này bao gồm cả những người dưới 13 tuổi, độ tuổi còn quá thấp để dùng Facebook.

Dù tăng trưởng phần nào trong năm nay, tỉ lệ người dùng mạng xã hội ở Trung và Nam Á vẫn thấp, lần lượt là 6% và 11%.

14

Với từng nước, Đài Loan có tỉ lệ người dùng mạng xã hội cao nhất trong năm nay, khi 77% tổng dân số sử dụng Facebook trong 30 ngày qua. Hàn Quốc đứng thứ hai với 38,4 triệu người sử dụng KakaoTalk mỗi tháng trong tổng dân số 50 triệu người.

15

Đứng cuối bảng vẫn là Bắc Triều Tiên, khi chỉ có 6,800 người trong tổng dân số 25 triệu người ở đây sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, điều này cũng không bất ngờ khi ở quốc gia đơn độc này không có nhà cung cấp dịch vụ Internet. Turkmenistan đứng thứ hai, với 0,2% người dùng mạng xã hội.

Người Phillipines dành nhiều thời gian truy cập mạng xã hội nhất trong số 30 nền kinh tế chính, khi họ sử dụng mạng xã hội hơn 3,5 giờ mỗi ngày. Đứng cuối bảng là người Nhật Bản, họ dành dưới 20 phút mỗi ngày sử dụng mạng xã hội.

16

Facebook tiếp tục thống trị danh sách mạng xã hội toàn cầu với 1,5 tỉ tài khoản chính thức, nhưng một sản phẩm khác là Whatsapp cũng đang tăng tỉ lệ người dùng 50% trong năm qua. Trong vài tuần tới chúng ta có thể thấy số lượng người sử dụng WhatsApp vượt qua con số 1 triệu. Thật vậy, dữ liệu từ GlobalWebIndex cho thấy WhatsApp đã vượt qua Facebook ở một số thị trường, và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng ổn định trong suốt năm 2016.

Trong khi đó, một phần mềm chat khác là Facebook Messenger cũng tiếp tục tăng trưởng. Chúng tôi ước tính số người thường xuyên sử dụng ứng dụng này đã vượt quá 800 triệu trong vài ngày qua, nên trong vài tháng tới có thể sẽ có nhiều mạng xã hội hơn khi người ta không sử dụng nhiều mạng xã hội khác ngoài Facebook.

17

Nhưng Facebook không chỉ là mạng xã hội duy nhất. Ở Trung Quốc người ta tiếp tục thích thú với Tencent, khi số người dùng ứng dụng QQ messenger của công ty này đạt tới 860 triệu người trong quý vừa qua. Tuy nhiên, theo chúng tôi có nhiều người sử dụng từ hai tài khoản QQ trở lên, nên con số này không phản ánh số người sử dụng mạng xã hội.

Tuy nhiên, tin vui với Tencent là hai ứng dụng còn lại của công ty này, Qzone và Wechat, tiếp tục tăng trưởng; cả hai ứng dụng này có 650 triệu người dùng thường xuyên trong mỗi quý vừa qua. WeChat (hay Weizin) có thể sẽ vượt trên Qzone trong quý tới.

Ngoài Trung Quốc, Facebook vẫn là mạng xã hội phổ biến nhất ngoại trừ ở một số nước; VKontakte vẫn đứng đầu ở Nga và ở một số nước láng giềng, tuy nhiên chúng tôi cho rằng các ứng dụng messenger di động đang muốn thống trị ở nhiều nước khác ngoài nước Nga.

Ứng dụng messenger nổi tiếng của LINE vẫn thống trị Nhật Bản, khi có khoảng 42% dân số Nhật dùng ứng dụng này, trong khi KakaoTalk vẫn thống trị Hàn Quốc với tỉ lệ 75% dân số sử dụng.

Trên phạm vi toàn cầu, Tumblr và Instagram là hai mạng xã hội có tỉ lệ người dùng tăng mạnh nhất năm nay. Theo chúng tôi, nhiều người dùng Tumblr là người ‘tiêu dùng thụ động’ thay vì là người tiêu dùng chủ động, nhưng số lượng người dùng Instagram chủ động mỗi tháng là 400 triệu, rất ấn tượng, tuy đây là ứng dụng đơn giản, gọn nhẹ.

18

Chúng tôi cũng thu được số liệu người dùng mạng xã hội không đáng tin cậy ở một số nước mà trước đây ‘không có trong’ bộ dữ liệu của chúng tôi. Chúng tôi vẫn chưa thu thập được số người dùng Facebook ở Iran, nhưng theo chúng tôi, Telegram đang đứng đầu danh sách các mạng xã hội nước này, khi nghiên cứu của Niki Aghaei chỉ ra ở nước này có 15 người dùng thường xuyên ứng dụng này. Niki cũng cho rằng Instagram rất phổ biến ở Iran, nên đây cũng là tin tốt cho công ty Facebook.

Chúng tôi cũng tìm thấy một số nghiên cứu đáng chú ý từ BBG cho thấy rằng, Facebook đã hiện diện mạnh mẽ ở Cuba, dù mạng xã hội này bị ‘cấm’ chính thức ở Cuba. Tuy nhiên, khi quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba đã cải thiện trong mấy tháng gần đây, chúng tôi hy vọng người dân Cuba sẽ được truy cập tất cả các mạng xã hội một cách tự do, và hy vọng sẽ có được con số đầy đủ trong báo cáo năm tới.

Điều này nghĩa là chúng tôi chỉ thiếu dữ liệu người dùng mạng xã hội ở ba nước trên thế giới là Syria, Sudan và Tây Sahara.

Khi KakaoTalk thống trị ở Hàn Quốc, có lẽ không bất ngờ khi nước này đứng đầu trên thế giới về người sử dụng mạng xã hội. Qatar đứng thứ hai, với 2/3 dân số thế giới sử dụng mạng xã hội thông qua thiết bị di động mỗi tháng.

19

Hơn ¼ người dùng mạng xã hội di động trên thế giới sống ở khu vực Đông Á. Điều này phần nào bắt nguồn từ lượng dân số lớn của Trung Quốc, nhưng cũng phần nào bắt nguồn từ những đặc trưng cơ sở hạ tầng ở Châu Á-Thái Bình Dương. Truyền thông xã hội di động cũng rất phổ biến ở Đông Nam Á; Indonesia, Malaysia, Phillipines, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia có nhiều người dùng di động nhất để tiếp cận internet và mạng xã hội.

20

85% người dùng Facebook đang kết nối qua điện thoại di động, trong đó 83% truy cập qua smartphone, 2% truy cập qua điện thoại thông thường. Đây là thay đổi đáng kể so với 9 tháng qua, khi chỉ 69% người truy cập qua smartphone, và 26% người truy cập facebook qua điện thoại thường. Trên toàn cầu, hơn một nửa người dùng facebook truy cập qua ‘điện thoại’, tức là họ chưa bao giờ dùng máy tính vào facebook.

21

Tuy chúng tôi nhấn mạnh vào sự tăng trưởng trong số người dùng mạng xã hội di động trong vài năm qua, theo chúng tôi, tình hình năm nay đã thay đổi đáng kể. Cùng với những yếu tố như việc sử dụng smartphone và tốc độ kết nối băng thông rộng di động mạnh hơn, rõ ràng là người ta đang sử dụng điện thoại di động như thiết bị ‘chính thức’. Tuy di động chưa chiến thắng máy tính bàn và laptop về lưu lượng truy cập internet, nhưng dữ liệu này thường méo mó vì có nhiều người truy cập với ‘lưu lượng rất lớn’, và nó không tính tới lượng kết nối với các ứng dụng di động.

Do đó, với phần lớn các cá nhân trên toàn cầu, điện thoại di động là phương tiện chính để truy cập những dịch vụ kết nối, trong đó có internet. Đây là điều chúng tôi đã dự đoán từ lâu, nhưng rõ ràng đã có sự thay đổi đáng kể trong cách người ta truy cập và tiêu dùng thông tin và dữ liệu.

Nói riêng về việc sử dụng mạng xã hội di động, bước chuyển sang ứng dụng messenger di động sẽ có tác động lớn với các nhà cung cấp dịch vụ. Có lẽ ngoài Wechat, những ứng dụng như WhatsApp, LINe, KakaoTalk và Facebook Messenger là những phần mềm chat ‘riêng tư’, khi rất ít thông tin (thậm chí không có thông tin) bị người lạ tiếp cận.

Những thay đổi này cũng có tác độngvới những ứng dụng khác nữa; chúng ta thấy có ngày càng nhiều sử dụng tài khoản ‘riêng tư’ trên Instagram – đặc biệt là người dùng thuộc thế hệ Thiên niên kỷ – và người ta ngày càng ít chia sẻ những câu chuyện ‘cá nhân’ trên các trang công cộng như Facebook và Twitter.

Sự biến đổi trong hành vi người dùng cũng đòi hỏi thay đổi lớn trong tư duy của người làm marketing. Trong bối cảnh xã hội mới, chúng ta cần suy nghĩ lại cách kết nối với công chúng, đặc biệt khi người ta ngày càng ít sử dụng những kênh công cộng mà ưa thích những ứng dụng chat riêng tư hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta từ bỏ các cuộc ‘trò chuyện’ để sử dụng những kênh xã hội như kênh truyền chính cho những nội dung bị động.

Tuy những ‘nội dung ăn liền’ này vẫn là phần thiết yếu trong việc quảng bá các nhãn hiệu, người ta vẫn tin tưởng những đề xuất cá nhân (trò chuyện về các nhãn hiệu) hơn bất cứ nguồn thông tin nào khác, nên người làm marketing cần tập trung hết sức vào sử dụng những kênh cá nhân này để trò chuyện với người dùng.

Chúng tôi đã bàn về chủ đề với một số khách hàng, và bạn có thể tìm hiểu một số lời khuyên và thủ thuật trong Social Mix, đây là một trang chia sẻ kinh nghiệm sử dụng công cụ marketing để thúc đẩy thảo luận trên mạng xã hội về một nhãn hiệu nào đó.

Sử dụng di động

22

Chúng tôi rất vui vì có thể báo cáo về số người sử dụng di động duy nhất trong 30 nền kinh tế chính, ngoài dữ liệu về kết nối di động trong báo cáo của chúng tôi những năm trước. Tây Ban Nha (87%), Singapore (85%) và Nhật Bản (845) là những nước có nhiều sử dụng di động nhất trong số 30 nước chính, nhưng chỉ có 8 nước trong nghiên cứu năm nay là có số người dùng di động dưới 67%. Điều này lại cho thấy di động đang nhanh chóng trở nên thiết yếu trong đời sống của hầu hết mọi người.

23

Theo dữ liệu của Đơn vị Thông tin GSMA, hơn một nửa dân số thế giới đang dùng điện thoại di động, số kết nối di động thường xuyên là gần gấp đôi số người dùng duy nhất. Điều này có nhiều nguyên nhân, trong đó có các kết nối giữa máy với nhau (M2M), chứ không chỉ vì nhiều người đang sử dụng nhiều thuê bao thường xuyên.

Các nước ở Đông Âu có tỉ lệ kết nối di động cao nhất so với dân số quốc gia (139%), trong khi chỉ có Nam Á (77%), Châu Phi (82%) và Trung Mỹ (88%) có tỉ lệ dưới 100%.

24

Đối với riêng mỗi nước, Macao đứng đầu danh sách với tỉ lệ tăng kết nối 313% so với tổng dân số. Đứng cuối bảng là Micronesia, khi số kết nối di động chỉ bằng 4% tổng dân số khu vực này.

25

Tuy nhiên, điện thoại không chỉ cho phép kết nối giọng nói. Các thiết bị di động đang được sử dụng ngày càng nhiều trên thế giới, cho phép chúng ta tiếp cận nguồn thông tin và giải trí giàu có, ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Do đó, tỉ lệ người sử dụng di động để lướt web vẫn tăng đều đặn trên khắp thế giới.

26

Tỉ lệ tăng này cũng đẩy nhanh sự tiêu thụ dữ liệu di động, khi Ericsson thông báo rằng trung bình một người dùng smartphone sử dụng khoảng 1,4Gb dữ liệu mỗi tháng. Tổng cộng, các kết nối di động trên thế giới tạo ra 4.5 exabyte dữ liệu mỗi tháng  – tức là 4,5 tỉ gigabyte dữ liệu, hay hơn 1,700 gigabyte mỗi giây.

27

Chúng ta cũng làm nhiều điều hơn với điện thoại; như bạn thấy trong phần dữ liệu mỗi nước, ngày càng nhiều người xem video trên điện thoại, trò chuyện với bạn bè qua các ứng dụng messenger, thậm chí họ quản lý tài chính qua các dịch vụ ngân hàng di động.

Tuy nhiên, có lẽ dữ liệu đáng chú ý nhất với người làm marketing liên quan tới việc sử dụng thương mại di động (M-commerce), khi lượng người dùng M-commerce tăng hơn 50% ở 30 nền kinh tế chính trong 12 tháng qua.

Trong số những nước này, Hàn Quốc đứng đầu bảng, khi GlobalWebIndex báo cáo, 43% dân số nước này mua hàng trực tuyến thông qua điện thoại di động trong tháng qua.

28

Thương mại di động cũng rất phổ biến ở Trung Quốc: vào Ngày lễ Độc thân tháng 11/2015, gã khổng lồ thương mại điện tử Taobao báo cáo rằng 69% tổng số giao dịch trị giá 14,3 tỉ đôla vào ngày này – khoảng 10 tỉ đôla – được thực hiện qua thiết bị di động. Có thể thấy, con số này gấp đôi giá trị giao dịch trực tuyến ở Hoa Kỳ vào ngày Thứ 6 Đen, cả về giá trị đôla tuyệt đối, cả về tỉ lệ giao dịch sử dụng di động.

Hầu hết sự gia tăng này có thể bắt nguồn từ sự tăng mạnh trong kết nối băng thông rộng trên di động, con số này cũng gia tăng trong 12 tháng qua. Nếu so sánh số kết nối băng thông rộng với tổng dân số quốc gia, Macao đứng đầu trên thế giới với 308%, sau đó là Kuwait. Tuy nhiên, trong tương lai không phải ai cũng kết nối di động nhanh chóng được; Cộng hòa Trung Phi, Guinea, Nigeria và Tonga đều có tỉ lệ thấp chỉ 1%, đồng thời không nước nào trong 10 nước thấp nhất vượt quá 5%.

29

Tuy nhiên, điều tốt lành là tỉ lệ kết nối băng thông rộng di động trung bình trên toàn cầu tăng gấp đôi trong năm qua, từ 23% năm ngoái tăng lên 46% năm nay.

30

 Dữ liệu từng nước

Ngoài những con số năm ngoái mà chúng tôi chia sẻ, chúng tôi đã đưa thêm một số hạng mục dữ liệu và so sánh vào phân tích năm nay về 30 nền kinh tế chính. Theo chúng tôi, một trong những điểm đáng chú ý là sự phân chia công chúng Facebook mỗi quốc gia theo giới tính và nhóm tuổi, ngoại trừ Trung Quốc, nơi mà nhóm người dân sử dụng Facebook là quá tập trung nên không thể đại diện cho cả nước.

31

Chúng tôi cũng bổ sung dữ liệu về người sở hữu với nhiều thiết bị kỹ thuật số, nhờ có nghiên cứu mới Hành vi người tiêu dùng (Consumer Barometer) của Google và các đối tác. Những biểu đồ tin tức này giúp ta hiểu hơn về mức độ sử dụng những công cụ kết nối quan trọng, trong đó có smartphone, máy tính và thậm chí các thiết bị đeo trên người (wearable). Lưu ý là tỉ lệ phần trăm trong những biểu đồ này chỉ nằm trong dân số trưởng thành, không phải toàn bộ dân số như với các hạng mục dữ liệu khác.

32

GlobalWebIndex đã chia sẻ với chúng tôi dữ liệu quý giá về số người sử dụng mạng xã hội theo các phương tiện khác nhau trong 30 nền kinh tế chính – đây là một biểu đồ rất có ích và cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Bạn sẽ tìm thấy 15 bảng tin về 30 nền kinh tế chính, tuy chúng tôi chưa tìm ra dữ liệu đầy đủ cho Ai Cậu hay Nigeria. Ví dụ, đây là một tập hợp các bảng biểu của Vương quốc Anh.

33

 Kết luận và dự báo

Vậy những dữ liệu dồi dào này cho ta biết điều gì? Chúng tôi có ba kết luận ở đây cùng một số dự báo khác:

 1. Di động đang thay đổi nhanh chóng mọi thứ: điện thoại di động không chỉ là phương tiện hiệu quả để truy cập internet: nó đang thay đổi đáng kể hành vi kết nối của con người, như việc sử dụng những mạng xã hội riêng tư, một-đối-một hơn, như sử dụng thương mại di động khi chúng ta có mặt tại những cửa hàng thực tế, chi trả trực tiếp hàng hóa trong các cửa hàng có thực, hay dùng điện thoại để chi trả khi đang trên phương tiện công cộng. Vì thế, nếu bạn còn chưa biết cách tối ưu hóa trang web để tăng tính di động hơn, thì bạn đang bị tụt lại đằng sau; thành công trong tương lai không chỉ phụ thuộc vào diện mạo website di động hơn, mà còn phụ thuộc vào việc tối ưu hóa toàn bộ tổ chức trong một thế giới thuần di động..
 2. Kết nối đang trở thành quy phạm: hơn một nửa dân số trưởng thành trên thế giới đang dùng internet, và hơn 1/3 dân số trưởng thành đang dùng mạng xã hội ít nhất một lần/tháng.Nghiên cứu của chúng tôi về 30 nền kinh tế chính – chiếm 70% dân số toàn thế giới – cho thấy rằng, ¾ người dùng internet truy cập internet mỗi ngày, và đây là tỉ lệ tăng rất ấn tượng. Giờ đây người ta muốn kết nối trong mọi thứ, từ lịch trình của phương tiện công cộng trong thực tế, tới hệ thống bầu cử, tới lượng hàng hóa sẵn có trong các cửa hàng có thực.  Internet không chỉ là cổng thông tin; mà còn là ‘điện năng’ của thế giới và thương mại hiện đại, giúp chúng ta kết nối với những con người và dịch vụ mà mình quan tâm. Do đó, các doanh nghiệp và nhãn hiệu cần tìm hiểu cách sử dụng kết nối để nâng cấp mọi mặt của doanh nghiệp mình, không chỉ có quảng cáo.
 3. Với hầu hết người dùng, tính xã hội đồng nghĩa với các cuộc trò chuyện:trong một số năm – từ 2007 tới 2014- mạng xã hội chủ yếu liên quan tới việc công khai chia sẻ thông tin về cuộc sống với thế giới. Xu thế này vẫn tồn tại, nhưng chúng ta ngày càng chọn lọc kỹ hơn những gì mình sẽ chia sẻ, cũng như chia sẻ với ai. Ngoại trừ những người làm marketing, với tất cả mọi người mạng xã hội đang quay trở lại vai trò ‘xã hội’ mà con người vẫn thực hiện bất lâu nay: kết nối một cách riêng tư với những người chúng ta quan tâm nhất. Tất nhiên nhiều người trong số này sẽ làm việc cho những tổ chức mà chúng ta quan tâm, nên vai trò xã hội của marketing chắc chắn sẽ không biến mất. Thực vậy, vai trò xã hội có thể phát  triển thành những trải nghiệm gia tăng giá trị, cho phép người ta thực hiện ý nghĩa xã hội thông qua giao tiếp một-đối-một, phương thức mà người làm marketing gạt bỏ để chọn cách giao tiếp ‘công cộng’, nặng tính quảng cáo và hào nhoáng hơn. Để các tổ chức và nhãn hiệu thành công hơn trong môi trường riêng tư như hiện nay, người làm marketing phải biết lắng nghe người dùng hơn và hiểu họ muốn gì, chứ không chỉ dùng mạng xã hội để nói ra điều mình muốn nói theo cách thức mới nữa. Bí quyết được thể hiện ngay trong cái tên: mạng xã hội chứ không phải mạng cá nhân.

Bình luận

bình luận