Bán tin tức cho ai ?

Thế giới đang thay đổi quá nhanh.

Thế giới của truyền thông mới đang được sắp xếp lại bằng việc phân bổ các loại hình thiết bị đầu cuối, thiết bị truyền dẫn…  Kéo theo đó là sự biến đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp tin tức. Hôm qua bạn vẫn đọc tin và giải trí bằng những tờ báo giấy hấp dẫn. Hôm nay bạn đã phải đối diện với quá nhiều lựa chọn khác trên nền tảng công nghệ web 2.0 hay 3.0.

Chưa bao giờ người tiêu dùng tin tức lại dễ dàng tiếp cận thông tin đến như thế. Cũng chưa bao giờ, việc xuất bản tin tức lại trở nên dễ dàng đến thế. Những điều đó khiến cho thị trường dịch vụ nội dung trở nên đa dạng hơn, sinh động hơn, hối hả hơn.

Những ông lớn trong lĩnh vực cung cấp tin tức liên tục cập nhật công nghệ để mở rộng thị phần của mình. Họ cũng tập trung chú trọng thực hiện các giải pháp marketing online thông qua việc sử dụng triệt để các công cụ truyền thông mới.

Trong khi đó, những công ty cung cấp dịch vụ nội dung mới ra đời cũng dễ nắm bắt các cơ hội của mình hơn. Thậm chí, cả những cá nhân cũng có thể phát triển một dịch vụ nội dung theo cách rất chuyên nghiệp, điều mà vài năm trước, rất khó để mà thực hiện.

Trong bối cảnh đó, chúng ta thấy xuất hiện trước màn hình một thị trường tin tức với cả rừng nhà cung cấp nội dung. Có thể nói là thượng vàng hạ cám. Mọi nhu cầu về tin tức và giải trí của con người đều có thể được đáp ứng bởi các nhà cung cấp nội dung. Chính điều này, hóa ra, lại đặt khách hàng, người tiêu dùng tin tức trước một sự khó khăn không hề nhỏ khi phải lựa chọn một hay vài kênh tin tức phù hợp.

Vây thì điều mà một nhà cung cấp dịch vụ tin tức mới ra đời cần làm là gì để có thể tiết kiệm chi phí khởi nghiệp và chiếm lĩnh được thị phần của mình ?

Theo suy nghĩ cá nhân của  mình, trước hết bạn phải trả lời được câu hỏi quan trọng: Tệp khách hàng mục tiêu của bạn là ai ?

Nếu bạn thực sự trả lời được câu hỏi đó một cách mạch lạc, sáng rõ, thì bạn mới có cơ hội tiếp tục dự án của mình. Nghe chừng điều này có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế phần lớn các trang web cung cấp dịch vụ nội dung xuất hiện trên mạng internet hiện nay đều khá ôm đồm trong việc xác định khách hàng mục tiêu. Việc này sẽ dẫn đến một tình thế hiểm nghèo, đó là, họ sẽ phải gồng mình lên để cố gắng phục vụ tệp khách hàng quá lớn trong khi thực lực họ chưa đủ khả năng đáp ứng.

Phần nhiều các nhà cung cấp dịch vụ tin tức này đều đưa ra các mục tiêu về thị phần, về doanh số, về chỉ số xếp hạng…trước, rồi căn cứ các mục tiêu đó để xây dựng chiến lược sản phẩm và tìm kiếm thị trường. Cách làm dựa trên tiêu chí chú trọng vào Mục tiêu này có thể sẽ khiến bạn phải phá sản trong dự án đầy ảo tưởng của mình.

Bây giờ không phải là thời của sản phẩm hàng loạt với tập khách hàng đồ sộ. Nó chỉ phù hợp với những ông lớn và điều kiện không giới hạn về nguồn lực nhân sự, tài chính, công nghệ…

Bạn cần phải xác định được một tệp khách hàng mục tiêu, phân tích họ và cố gắng tìm ra một phân khúc thị trường phù hợp. Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có nên lựa chọn một danh mục khách hàng lớn để rồi đứng trước sự cạnh tranh của những ông lớn hay không ? Câu hỏi đó bạn phải tự trả lời.

Sau khi đã xác định được tệp khách hàng mục tiêu, gọi là khách hàng “lõi”, thì từ đó bạn mới xác định được sản phẩm cốt lõi của mình là gì.

Bình luận

bình luận