7 phần mềm biên tập video miễn phí mạnh nhất nếu muốn làm tốt video marketing

Bạn không biết là video marketing có hiệu quả không? Đây là một con số mà bạn có thể tham khảo: Theo Aberdeen, các doanh nghiệp sử dụng video trong hoạt động marketing có doanh thu cao hơn 49% so với các doanh nghiệp không dùng video.

Tất nhiên, ngay cả khi bạn tin vào ý tưởng sử dụng video trong chương trình marketing của doanh nghiệp, thì vấn đề bạn phải thực sự tạo ra video. Để làm điều đó, bạn cần một số phần mềm biên tập video.

Xu -hướng -sử- dụng- video -marketing- ngày -càng- phổ- biến
                                      Xu hướng sử dụng video marketing ngày càng phổ biến

Nếu bạn có máy tính chạy hệ điều hành Windows, hay một máy IMac/Macbook, nhiều khả năng trong máy bạn đã có phần mềm biên tập video rồi. Windows có Windows Movie Maker, Macs có iMovie. Tuy nhiên, khi vận dụng kho kỹ năng của bạn và/hay thực hiện mục tiêu của bạn bằng video, bạn có thể thấy những phần mềm trên quá phức tạp hoặc không có đủ tính năng.

Rất vui là có một số phần mềm biên tập video miễn phí bạn có thể tải xuống, từ đơn giản gọn nhẹ cho tới phức tạp cao cấp.

7 phần mềm biên tập video miễn phí

1) Machete Video Editor Lite (Windows)

Video Editor Lite không mã hóa lại các file video khi bạn cắt file, nên bạn không sợ video sẽ giảm chất lượng
Video Editor Lite không mã hóa lại các file video khi bạn cắt file, nên bạn không sợ video sẽ giảm chất lượng

Phần mềm đơn giản nhất trong số này là Machete Video Editor Lite, cho phép bạn cắt, sao chép và dán những phần video khác nhau. Theo như website của Machete, Video Editor Lite được thiết kế để “’cắt ghép’ các file video của bạn nhanh chóng và đơn giản”.

Giao diện thân thiện của phần mềm này giúp bạn không phải mất thời gian lục lọi tài liệu kỹ thuật để tìm hiểu. Và Video Editor Lite không mã hóa lại các file video khi bạn cắt file, nên bạn không sợ video sẽ giảm chất lượng.

Điểm yếu chính của phần mềm này là nó chỉ hỗ trợ định dạng AVI và WMV, cũng như không cho phép bạn biên tập âm thanh. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm biên tập video và chỉ cần biên tập đơn giản thôi thì hãy chọn nó.

2) Avidemux (Windows/Mac/Linux)

Chương trình này hỗ trợ nhiều định dạng video, trong đó có AVI, DVD, MPEG, QuickTime, và MP4
Chương trình này hỗ trợ nhiều định dạng video, trong đó có AVI, DVD, MPEG, QuickTime, và MP4

Giống như Machete Video Editor Lite, Avidemex cho phép bạn biên tập video cơ bản (không có biên tập âm thanh) mà không lo video bị giảm chất lượng. Nhưng Avidemux có thêm một số tính năng đáng chú ý khác.

Trước hết, chương trình này hỗ trợ nhiều định dạng video, trong đó có AVI, DVD, MPEG, QuickTime, và MP4. Hơn nữa, Avidemux có nhiều kính lọc (filter) cho phép sử dụng nhiều tính năng, từ lật và xoay clip, thêm phụ đề, chỉnh sửa màu và độ sáng.

Dù Avidemux phức tạp hơn Machete Video Editor Lite một chút, phần mềm này có một trang wiki Avidemux để bạn tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết.

3) WeVideo (Cloud-based)

Nhược điểm chính của phần mềm này là bạn phải tốn 5GB cho kho dữ liệu đám mây
Nhược điểm chính của phần mềm này là bạn phải tốn 5GB cho kho dữ liệu đám mây

Phần mềm biên tập video đám mây (tức là phần mềm bạn sử dụng qua trình duyệt web chứ không tải trực tiếp về ổ cứng máy tính) đang ngày càng trở nên phổ biến. Một trong số những phần mềm hàng đầu hiện nay là WeVideo.

So với hai phần mềm trước, WeVideo chắc chắn có những tính năng và hiệu năng lớn hơn, như khả năng biên tập âm thanh và một thư viện các bản nhạc đã đăng ký bản quyền. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí của WeVideo vẫn có những hạn chế.

Nhược điểm chính là bạn phải tốn 5GB cho kho dữ liệu đám mây. Nếu bạn làm một video thôi thì không sao. Nhưng nếu bạn muốn biên tập nhiều video cùng lúc, bạn sẽ cần nhiều không gian hơn. Bản miễn phí cũng hạn chế nhiều tính năng mà bạn phải mua bản hoàn chỉnh mới dùng được.

4) VSDC Free Video Editor (Windows)

Nếu muốn có hỗ trợ kỹ thuật thì bạn phải trả tiền
                          Nếu muốn có hỗ trợ kỹ thuật thì bạn phải trả tiền

Với những người có kinh nghiệm, VSDC Free Video Editor cho phép bạn làm một số video trông rất chuyên nghiệp. Ngoài việc hỗ trợ hầu như tất cả định dạng video chính, chương trình còn có những hiệu ứng video nâng cao, trong đó có biến đổi đối tượng (object transformation) và sửa màu, cũng như những hiệu ứng âm thanh nâng cao như sửa âm độ và hiệu chỉnh âm thanh. Không như WeVideo, VSDC Free Video Editor hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể dùng toàn bộ sản phẩm mà không gặp phải giới hạn nào.

Tuy nhiên, nếu muốn có hỗ trợ kỹ thuật thì bạn phải trả tiền (mà chắc là bạn phải tìm hiểu thôi vì phần mềm này hơi phức tạp).

5) Wondershare Filmora (Windows/Mac)

Lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn bắt đầu với tính năng biên tập video cơ bản mà vẫn muốn có cơ hội đi sâu hơn
Lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn bắt đầu với tính năng biên tập video cơ bản mà vẫn muốn có cơ hội đi sâu hơn

(Trước đây gọi là Wondershare Video Editor) là lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn bắt đầu với tính năng biên tập video cơ bản mà vẫn muốn có cơ hội đi sâu hơn trong tương lai.

“Hệ dễ” của chương trình này không phức tạp, nên bạn có thể kéo và thả các video, chọn phông nền có sẵn, bổ sung thêm nhạc, hoàn thành video một vài phút. Tuy nhiên, “Hệ hoàn chỉnh” cho phép bạn làm nhiều hơn thế nữa – từ cho phép chuyển tiếp giữa các video, thêm kính lọc (filter) và lớp phủ (overlay), cho tới chạy ngược video, sử dụng hiệu ứng chia màn hình.

6) Blender (Windows/Mac/Linux)

Cho phép bạn sản xuất video cực kỳ cao cấp
                                    Cho phép bạn sản xuất video cực kỳ cao cấp

Phần mềm mã nguồn mở Blender không chỉ là phần mềm biên tập video: đây là phần mềm làm phim hoạt hình 3D hoàn toàn, cho phép bạn tạo mô hình, kết xuất đồ họa (rendering), ghi nhận chuyển động (motion tracking), v.v…

Nó còn có rất nhiều tính năng biên tập như chuyển tiếp video, điều chỉnh tốc độ, kính lọc (filter), các lớp điều chỉnh (adjustment layers), v.v…Ngoài ra còn có 32 slot để bạn bổ sung clip video, clip âm thanh, hình ảnh và hiệu ứng, cho phép bạn sản xuất video cực kỳ cao cấp.

Với người biên tập video nghiệp dư, tất cả những tính năng có thể hơi khó nắm bắt. Nhưng nếu bạn muốn làm video thực sự chuyên nghiệp mà không phải mua bản quyền, hãy chọn Blender.

7) Lightworks (Windows/Mac/Linux)

Bản miễn phí cũng rất hoàng tráng với hơn 100 hiệu ứng và biên tập video từ nhiều camera khác nhau
Bản miễn phí cũng rất hoàng tráng với hơn 100 hiệu ứng và biên tập video từ nhiều camera khác nhau

Giống như Blender, Lightworks rõ ràng là một phần mềm biên tập video cao cấp hơn (và hoành tráng hơn). Thực tế, đây là chương trình người ta sử dụng để biên tập một số phim nổi tiếng và đạt giải thưởng, như Pulp FictionL.A. Confidential và The King’s Speech.

Bạn có thể chọn hai phiên bản Lightworks: “Miễn phí” và “Đầy đủ”. Khác biệt chính là bản Pro cho bạn nhiều tính năng hơn như tạo ảnh lập thể (stereoscopic output) và chia sẻ dự án nâng cao. Nhưng bản miễn phí cũng rất hoàng tráng với hơn 100 hiệu ứng và biên tập video từ nhiều camera khác nhau.

 

Biên dịch: Lê Minh (Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí truyền thông, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội.)

Bình luận

bình luận