VNE đang đứng trước một lựa chọn thực sự !

Khi tôi đề cập đến một giải pháp báo điện tử kết hợp các chức năng của mạng xã hội, nhiều người từng trải trong lĩnh vực quản lý và tổ chức các toà soạn đều nói không nên. Cần phải rạch ròi chức năng của từng cái.

Cho đến bây giờ, facebook đã làm điều đó khi đưa ra chức năng đọc bài tức thì (Instant Articles).

Trước đây, ở Việt Nam, tôi được biết có một người nữa đã từng ấp ủ biến tờ báo điện tử nhiều người đọc nhất Việt Nam phát triển theo hướng một mạng xã hội tin tức, hay ít nhất là một siêu thị tin tức. Nhưng buồn thay, người anh hùng thường cô đơn, cho đến nay tờ báo điện tử này vẫn chỉ là tờ có nhiều người đọc nhất Việt Nam. Và chắc chắn, người hùng vẫn còn đó tham vọng đang ấp ủ của mình.

Tôi đang nói đến VNexpress.

VNE

Không ai phủ nhận vị trí hàng đầu của nó trong lĩnh vực tin tức ở Việt Nam. Nhưng tham vọng trở thành thứ lớn hơn, mạnh hơn nữa luôn luôn có, nhất là trong những gã khổng lồ. Vị trí số một đã trở nên quá nhàm chán. Vị trí của người đưa tin đã không còn phải là điều khiến họ phải nỗ lực. Cần có động lực mới. Và nhất định nó phải gắn với những xu hướng truyền thông mới nhất của thế giới.

Và rồi, người ta đã chứng kiến VNE ra mắt chuyên mục Góc nhìn. Cho đến thời điểm này việc ra đời chuyên mục đã cho thấy hướng đi đúng đắn. Nhưng họ vẫn còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể khẳng định được định vị: Góc nhìn/phân tích chuyên gia. Đây rõ ràng là một hướng đi đúng đắn. Trong một thế giới tin tức đa chiều và hỗn loạn, người đọc có nhu cầu tìm kiếm những bài phân tích với góc nhìn đứng đắn, nghiêm túc và với chiều sâu trí tuệ của một chuyên gia.

Cho đến nay chuyên mục này đã thu hút được hàng chục “chuyên gia” tham gia viết bài. Chưa nói đến chất lượng chuyên gia, chỉ bàn về cách thức mà các Biên tập viên tổ chức để phục vụ tương tác, thì có lẽ họ cần phải thật sự sáng tạo hơn nữa.

Để cho chính chuyên gia tương tác với độc giả của mình chính là một giải pháp có thể tạo ra đột phá cho chuyên mục này.

Một động thái khác của VNE, cho thấy họ vẫn đang là người dẫn đầu không lười biếng, đó chính là việc âm thầm ra mắt chức năng mở tài khoản riêng của độc giả. Mặc dù mới ra mắt và đang còn nhiều điều phải hoàn thiện, nhưng nó đã có hàng chục ngàn người dùng. Tính năng này không mới với báo điện tử trên thế giới, người ta đã thấy Bussiness Insider hay một vài tờ khác đã làm. Nó cho phép người dùng tự đăng ký chọn các mục, các tác giả yêu thích vào một tài khoản riêng của họ, thậm chí nó cho phép chủ tài khoản đăng bài trong chính tài khoản đó. Và như vậy, tờ báo trở thành một toà soạn khổng lồ với cánh tay nối dài là chính độc giả của họ.

Có vẻ như VNE cũng đang muốn làm điều này. Và họ có khó còn muốn nhiều hơn nữa, đó là sở hữu dữ liệu người dùng.

Đây sẽ là điểm nút thú vị và vô cùng quan trọng trong chiến lược của chiến lược gia Thang Đức Thắng. Tuy nhiên, tôi không chắc, anh có sẵn sàng làm một việc khác với suy nghĩ của mình hay không.

Chúng ta đều biết rằng, sở hữu dữ liệu người dùng là điều rất quan trọng, nhất là khi nền kinh tế tri thức phát triển dựa trên nền tàng SMAC. Dữ liệu sẽ trở thành đống vàng cho những bộ óc biết phân tích và khai thác chúng. Ông chủ của VNE biết điều đó. Nhiều năm qua, anh và những đồng sự đã quá trăn trở với điều này, nhưng dường như họ vẫn chưa cho thấy được sự quyết liệt trong động thái cuối cùng để bước đến đỉnh núi của các vị thần.

Và động thái đó chính là việc trả lời câu hỏi: tự khai thác dữ liệu người dùng hay chấp nhận chia sẻ dữ liệu người dùng với những đại gia khác như facebook hay google ?

Thật trung hợp vì ngày hôm nay, tờ Thesaigontime.vn đã có một bài dịch khá hoàn hảo, trong đó có câu này: “Các tờ báo khác thì có những quan ngại khác như họ muốn giữ riêng thông tin về thói quen của khách hàng cũng như quyền tiếp cận thông tin các khách hàng của họ (thay vì để Facebook lấy).

“Đây không chỉ về chuyện lợi nhuận,” một lãnh đạo tờ báo có đàm phán với Facebook nói. “Các chủ báo còn muốn bảo vệ các khía cạnh kinh doanh khác.”

Và rõ ràng, VNE đang đứng trước một lựa chọn thực sự !

 

 

About Nguyễn Cường

Nguyễn Cao Cường là một nhà báo, giảng viên chuyên ngành truyền hình tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Các hướng nghiên cứu chính: truyền hình, truyền thông xã hội và quản trị truyền thông.

Bình luận

bình luận