Truyền hình trả tiền – nhìn từ K+

Ngày 13/5/2015, tờ Tuổi trẻ online[1] phát đi một bản tin ngắn, thông báo, K+ vừa ký kết với một số hãng phim lớn để sản xuất và đưa các bộ phim điện ảnh chiếu rạp phục vụ khán giả màn ảnh nhỏ. Tờ báo này bình luận, đây là “chiến lược nội dung mới trên kênh K+ trong năm 2015”.

Trong buổi họp báo vừa diễn ra tối 11-5 tại TP.HCM, đại diện kênh K+ cho biết họ sẽ tiến tới hợp tác với nhiều nhà sản xuất phim hiện nay ngay từ khâu sản xuất với mức đầu tư 15 – 25% tổng kinh phí của một bộ phim theo nhiều hình thức.

Hai công ty hợp tác đầu tiên với K+ đó chính là BHD (Việt Nam) và CJ (Hàn Quốc). Khung giờ vàng tối thứ sáu cuối tháng trên kênh K+1 sẽ phát sóng phim điện ảnh Việt Nam mới ra lò gần đây.

Trước đó, trang tin cafef.vn đăng phân tích[2]: “từ khi đến Việt Nam năm 2009, truyền hình K + do Tập đoàn Canal+ của Pháp đầu tư 49% vốn luôn thể hiện đẳng cấp khác biệt.

K+ tập trung đầu tư vào nội dung để cạnh tranh hi xâm nhập thị trường

K+ tập trung đầu tư vào nội dung để cạnh tranh hi xâm nhập thị trường

 

Gói cước đắt đỏ nhưng hãng này vẫn luôn thu hút khách hàng mua dịch vụ. Thương hiệu K + xuất hiện đầy mới lạ, gây sốt trong giới hâm mô thể thao và trở thành thứ dịch vụ tiện ích không thể thiếu ở hầu khắp các quán cà phê, điều mà không hãng truyền hình nào trước đó làm được.

Cho đến nay, vẫn không một đài nào có thể địch nổi về số lượng giải bóng đá đang được phát trên K +, đặc biệt là quyền sở hữu bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh với 380 trận đấu trong giờ vàng, kéo dài liên tục 3 năm 2013-2016”.

Những dẫn chứng trên đây cho thấy K+ thật sự đang đầu tư vào việc nâng cao chất lượng nội dung, và coi nội dung là điều kiện cạnh tranh sống còn của hãng này.

Đúng như những gì ông Trần Đăng Nguyên, Giám đốc tiếp thị của K+ đã phát biểu, cũng trên Bizlive, được Người đưa tin dẫn lại [3] : “Hiện K+ đang trong giai đoạn đầu tư, Giải Ngoại hang Anh là một trong những nội dung hấp dẫn mà K+ mang đến cho khán giả của mình. Ngoài Giải Ngoại Anh nói riêng và bóng đá nói chung, K+ còn đầu tư rất nhiều vào các nội dung ngoài thể thao khác như phim truyền hình, các chương trình âm nhạc, tạp chí khám phá,… Những nội dung này được đầu tư dựa trên khảo sát ý kiến khách hàng được thực hiện hàng năm bởi một đơn vị độc lập”.

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, người ta đang tranh cãi với nhau về việc có hay không chuyện K+ đang thực hiện các hành chuyển giá ra nước ngoài.v.v…

Đó là câu chuyện của các cơ quan có thẩm quyền như thuế vụ, công thương hay tài chính.

VTC đã bỏ lỡ cơ hội thành ông trùm truyền thông giải trí

VTC đã bỏ lỡ cơ hội thành ông trùm truyền thông giải trí

Trở lại câu chuyện của K+, trong một phân tích của trang tin cafef.vn dẫn nguồn từ Vietnamnet[4], cho thấy, điểm sáng nhất trong hoạt động kinh doanh của K + là doanh thu. Năm 2014, tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của K + đã đạt 1.232,6 tỷ đồng, tăng 46% so với năm 2013. Trong đó, chỉ riêng tiền cước thuê bao đã đạt 892 tỷ đồng, tăng tới 48% so với năm trước. Việc bán các thiết bị giãi mã sóng HD cũng đã giúp K + đạt doanh thu 340,6 tỷ đồng, tăng 42%. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, số thuê bao đã tăng lên gấp đôi, đạt 816.000 thuê bao.

Những con số này đã cho thấy K+ đang đi đúng hướng. Tức là lấy nội dung làm lợi thế cạnh tranh. Vì vậy, mặc dù so sánh với các hệ thống truyền hình trả tiền khác, phí thuê bao của K+ có cao hơn, thế nhưng hệ thống này vẫn duy trì được tốc độ phát triển thuê bao của mình.

Nên nhớ rằng, K+ thực hiện chiến lược kinh doanh là bán thuê bao chứ không lựa chọn chiến lược bán quảng cáo như tất cả các hệ thống khác. Chính điều này, cùng với chiến lược nội dung, về lâu dài sẽ quyết định đến lựa chọn của khách hàng. Người ta sẵn sàng bỏ tiền ra để mua các gói thuê bao với nội dung kỳ vọng, chứ không phải để mua thêm quảng cáo.

Còn nhớ cách đây gần chục năm, VTC khi đó mới ra đời và tạo nên một cơn sốt trong lĩnh vực truyền hình. Họ đã tạo ra một không khí mới, phá vỡ thế độc quyền trong lĩnh vực này và đồng thời đã tạo ra một thị trường truyền hình trả tiền manh nha khi phân phối hệ thống đầu thu kỹ thuật số. Người tiêu dùng khi đó sẵn sàng trả tiền để mua đầu thu và mua thẻ giải mã để có thể xem các kênh truyền hình với nội dung giải trí hấp dẫn của hãng này, trong đó có các nội dung thế mạnh là truyền hình trực tiếp bóng đá. Nhưng đáng tiếc, sau đó VTC đã không thể duy trì định hướng phát triển mảng giải trí để trở thành ông trùm tại Việt Nam.

Bây giờ, với tư cách là người đi sau trong thị trường, với kinh nghiệm của một nhà tư bản, và với định nghĩa kinh doanh phi quảng cáo, K+ đang đi đúng trong chiến lược của mình để tìm kiếm những khách hàng sẵn sàng trả tiền cho dịch vụ tốt hơn.

Những người có tư tưởng thích xem giải trí miễn phí hoặc giá thấp hoàn toàn có thể lựa chọn các chương trình hoặc các kênh phát trên hệ thống truyền hình quảng bá, được nhà nước đầu tư phục vụ, hoặc chấp nhận xem quảng cáo đính kèm cũng trên các hệ thống này.

Cũng phải nói thêm rằng, hiện nay các kênh nội dung của nước ngoài như HBO, National Goegraphic, Sport, Fashion TV.v.v…đang được các đối tác trong nước phân phối trên các hệ thống truyền hình trả tiền với một cái giá có thể gọi là “rẻ mạt”. Bởi họ thực sự chưa quan tâm nhiều đến thị trường Việt Nam, một phần là do quy mô thị trường còn quá nhỏ. Cho đến khi tiền bản quyền của những kênh nội dung này được bán đúng với giá trị của nó, thì giá các gói kênh truyền hình ở Việt Nam còn cao hơn nhiều nữa.

Và cho tới lúc đó thì bức tranh của truyền hình ở Việt Nam sẽ còn thay đổi rất nhiều.

 ***  ***   ***

 

Theo thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông, hiện nay ở Việt Nam có 40 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, số lượng thuê bao cả nước là 7,5 triệu; ước tính tổng doanh thu từ thuê bao là 6.000 tỷ đồng. Riêng K + đã chiếm tới gần 14% trong tổng doanh thu.

 

 Nguồn tham khảo:

 [1] http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20150513/k-hop-tac-trong-san-xuat-phim-chieu-rap/746319.html

[2] http://cafef.vn/doanh-nghiep/k-doc-quyen-van-lo-ngan-ty-201505210954263.chn

[3] http://www.nguoiduatin.vn/truyen-thong-anh-vi-k-nhu-vinashin-truyen-hinh-a144514.html

[4] http://cafef.vn/doanh-nghiep/k-doc-quyen-van-lo-ngan-ty-201505210954263.chn

About Nguyễn Cường

Nguyễn Cao Cường là một nhà báo, giảng viên chuyên ngành truyền hình tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Các hướng nghiên cứu chính: truyền hình, truyền thông xã hội và quản trị truyền thông.

Bình luận

bình luận