Truyền hình: học phải hành !

Nằm trong khuôn khổ môn học Sản xuất chương trình truyền hình của Ths Nguyễn Cao Cường, các bạn sinh viên năm cuối ngành Báo chí truyền thông có cơ hội được trải nghiệm một hình thức học tập gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp.

Mỗi một nhóm hơn 10 sinh viên được trang bị lý thuyết nền tảng về sản xuất truyền hình, được trang bị máy quay và máy dựng, sau đó họ “bị ném” vào môi trường thực tiễn. 

Các nhóm sinh viên này có 14 tuần để hoàn thành một bộ phim tài liệu về chính những công việc hàng ngày ở Đài truyền hình.

Trong bộ phim “Người dẫn chương trình truyền hình”, họ được yêu cầu đến Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình KTS VTC, AVG để tiếp cận và mời các Biên tập viên, người dẫn chương trình tham gia trả lời phỏng vấn để xây dựng bộ phim.

hoc-quay-phim

Giảng viên là người hỗ trợ sinh viên từ xa, đồng thời trả lời mọi thắc mắc của họ trong suốt quá trình sản xuất tiền kỳ, hậu kỳ. Những nhân vật tham gia trả lời phỏng vấn trong phim cũng chính là những “cố vấn” thật sự cho sinh viên trong quá trình làm việc cùng nhau.

Trong suốt quá trình làm phim, với áp lực lớn của giảng viên, cũng như áp lực trong việc mời nhân vật, và đi ghi hình hiện trường, nhiều sinh viên dường như không chịu nổi. Có những nhóm phản ứng giảng viên vì yêu cầu quá cao.

Sinh viên thực hành sản xuất hậu kỳ

Sinh viên thực hành sản xuất hậu kỳ

Tuy nhiên, giảng viên không hạ yêu cầu, mà còn thúc ép sinh viên phải bằng mọi cách hoàn thành sản phẩm đúng kỳ hạn.

Mối quan hệ giữa 3 phía: giảng viên – sinh viên – “cố vấn” đã thực sự khiến cho chất lượng chương trình đào tạo trở nên thật sự khác biệt. Giảng viên đóng vai trò hướng dẫn, cố vấn làm đúng nhiệm vụ cố vấn, còn sinh viên phải thật sự trở thành những nhà sản xuất trong một ê kíp thực sự.

Đối với những chương trình phải ghi hình tại hiện trường, các bạn sinh viên sẽ phải lao động với những ê kíp sản xuất của Đài truyền hình. Vì vậy, có những khi họ phải rời nhà từ lúc 4-5 giờ sáng và chỉ trở về nhà lúc giữa đêm. Nhiều bạn thậm chí không được vào nhà vì gia chủ khóa cửa trước 11 giờ đêm.

Học trong điều kiện thiết bị thực hành đầy đủ là yêu cầu bắt buộc

Học trong điều kiện thiết bị thực hành đầy đủ là yêu cầu bắt buộc

Cuối cùng, những sản phẩm như thế này sẽ lại trở thành học liệu quý giá đối với các khóa sinh viên tiếp theo. Đây cũng chính là một trong những sản phẩm nằm trong Dự án cá nhân “Nâng cao năng lực phóng viên Truyền hình” của Ths Nguyễn Cao Cường.

Dưới đây là một số sản phẩm do sinh viên K54, bộ môn Sản xuất chương trình truyền hình, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội thực hiện.

Phim “Nghề dẫn chương trình truyền hình”.

Phim “Tổ chức sản xuất gameshow truyền hình”

About Nguyễn Cường

Nguyễn Cao Cường là một nhà báo, giảng viên chuyên ngành truyền hình tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Các hướng nghiên cứu chính: truyền hình, truyền thông xã hội và quản trị truyền thông.

Bình luận

bình luận