Hồ Ngọc Hà hay Hoa hậu Kỳ Duyên cũng chỉ là một phần của thị trường giải trí

Doanh số quảng cáo năm 2014 của trang tin 24h được cho là rơi vào khoảng 200 tỷ đồng. Kênh 14 và một vài trang tin điện tử tương tự cũng thu được hàng chục tỷ mỗi năm. Trong danh sách 30 báo điện tử và trang tin có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam thời điểm cuối năm 2014, có 24h, baoduhoc, webtretho, ngoisao.net.v.v…Tất cả đều là các trang tin chuyên biệt và chú trọng nội dung giải trí.

Người phụ nữ nên nhận được tình yêu thương và tha thứ...

Chưa có con số thống kê chính xác về tổng doanh thu của thị trường thông tin giải trí ở Việt Nam, nhưng nhìn những cái tên này, và xem các con số mà mỗi trang mang về cho nhà đầu tư, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định. Thị trường truyền thông giải trí ở Việt Nam đã thực sự phát triển.

Một khi thị trường giải trí phát triển thì tất nhiên nhu cầu hàng hoá cung cấp cho thị trường này sẽ phải tăng lên nhanh chóng. Trong cơn lốc đang cuốn đi mạnh mẽ của thị trường này, chúng ta thấy thấp thoáng trong đó hình bóng của các ông chủ và những người điều khiển thị trường này.

Từng có những tin đồn, nếu một nhân vật nào đó muốn trở thành người của công chúng thì sẽ phải lót tay cho các ông trùm truyền thông giải trí để họ…nâng bi sự khác biệt và đưa nhân vật đó đến với ánh đèn sân khấu nhanh chóng hơn.

Hàng loạt trang tin giải trí thế hệ sau đó vì loá mắt với hào quang và lợi nhuận cũng băm bổ nhảy ra thị trường. Họ phải bằng mọi cách để chiếm lấy phần bánh của mình. Các cộng tác viên, người săn tin, người săn ảnh bắt đầu có đất để sống trong môi trường cạnh tranh cực cao của lĩnh vực mới mẻ này.

Và chắc hẳn quý vị đều biết, đối tượng mà những trang tin này theo dõi là ai ? Vâng, chính xác đó là các ngôi sao, những người nổi tiếng, doanh nhân giàu có hoặc đơn giản chỉ là một kẻ ngẩn ngơ ở đâu nhảy bổ xuống nền truyền thông giải trí hào nhoáng này.

Trong bối cảnh truyền thông đó, việc bất kỳ thông tin nào dù lớn nhất hay bé nhất của một người nổi tiếng cũng đều có thể mang về bạc tỷ cho các ông chủ truyền thông. Người ta vừa mất cả tháng trời theo dõi Lệ Rơi làm đình đám trên các tờ báo chính thống lẫn báo lá cải và mạng xã hội. Ngay sau đó, mới gần đây những thông tin về Hồ Ngọc Hà lại dậy sóng trên mọi tờ báo và truyền thông xã hội. Kẻ thủ lợi trong các phi vụ này không ai khác chính là các ông chủ truyền thông, khi những cuộc cãi nhau không có điểm dừng đó chỉ có ý nghĩa mang lại lượng người đọc khủng cho họ.

Tại sao phải dẫn giải lòng vòng như vậy ? Cuối cùng cũng chỉ để cho quý vị thấy rằng, khi một thị trường tin tức giải trí đã phát triển thì không có điều gì nằm ngoài vòng xoáy của nó cả. Chính vì thế, một cô Hoa hậu nằm ngủ hớ hênh trên máy bay hoàn toàn là món hàng thông tin hấp dẫn phục vụ cỗ máy tiêu thụ tin tức ngày càng khổng lồ và tạp nham hơn.

Khi đã hiểu được bối cảnh truyền thông này, thì người nổi tiếng ạ ! Các bạn hãy tìm những chuyên gia về phong cách, về ngôn ngữ, về giao tiếp về thương hiệu, về truyền thông để cộng tác. Lúc đó giá trị của các bạn cũng được nâng lên, mà nó cũng bắt đầu tạo nên một chuỗi giá trị thật sự trong ngành giải trí.

About Nguyễn Cường

Nguyễn Cao Cường là một nhà báo, giảng viên chuyên ngành truyền hình tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Các hướng nghiên cứu chính: truyền hình, truyền thông xã hội và quản trị truyền thông.

Bình luận

bình luận