Dưa hấu, hành tím

Dưa hấu, hành tím. Đây sẽ là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong tuần này.

Chưa bao giờ truyền thông xã hội với tất cả đặc tính dị biệt và sức mạnh đáng kể của nó, khiến cho người ta thấy kinh ngạc trước sức mạnh khổng lồ của nó đến như thế.

Trong những pha trước đây của truyền thông mạng xã hội, tôi đã nói đến những đợt tập dượt của truyền thông mạng xã hội. Đợt tập dượt thứ nhất, chính là câu chuyện Tân Hiệp Phát. Đợt tập dượt thứ hai là câu chuyện về Hà Nội cho chặt hạ hàng ngàn cây xanh. Và bây giờ, là đợt tập dượt thứ ba, câu chuyện của dưa hấu và hành tím.

Mỗi đợt tập dượt kể trên có những tính chất khác biệt riêng. Nếu câu chuyện Tân Hiệp Phát là màn mở đầu cho những tưởng tượng và kỳ vọng vào mạng xã hội. Thì câu chuyện về chặt cây ở Hà Nội, đã cho người ta thấy một nhân tố mới xuất hiện cùng công cụ mạng xã hội. Đó chính là các nhóm xã hội dân sự.

dua-hau-tot-cho-suc-khoe-tim-mach

Trong sự kiện chặt cây ở Hà Nội, khi quan sát truyền thông, tôi nhận thấy rằng, chính các nhóm xã hội dân sự được thành lập ngay trong lòng các thảo luận xã hội, như nhóm 67 cây xanh, nhóm nơ vàng, nhóm đạp xe.v.v…là những nhân tố quan trọng thúc đẩy những câu chuyện trên mạng xã hội.

Và rồi những câu chuyện đó, giống như tiếng thì thầm của lòng đất, của những rễ cây, đã thúc đẩy báo chí chính thống vào cuộc.

Câu chuyện thứ ba này thì có phần khác hơn.

Nếu như câu chuyện chặt cây sẽ khó tạo nên hành động chung, chủ yếu là do các sức ép từ nhà quản lý; thì câu chuyện quả dưa, củ hành là những câu chuyện dễ dàng tạo được sự đông thuận trong hành động của cộng đồng.

Tất cả những hành động như mua dưa, mua hành cho người nông dân đều nằm trong khả năng tự quyết, và chắc chắn không ảnh hưởng gì đến trật tự an ninh hay chính trị. Và do đó, nó đã nhận được sự ủng hộ và những hành động ngay lập tức.

Cả trăm tấn dưa đã được đưa đến các thành phố Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng…

Bước tập dượt thứ ba này của truyền thông xã hội đã kết nối hành động của cộng đòng, không chỉ đơn thuần là lên tiếng, ký các khuyến nghị nữa. Mà là các hành động thực tế, được tổ chức chung lại bởi những người dẫn đạo hăng say.

Người ta sẽ còn phải nói đến câu chuyện này trong rất rất nhiều thời gian nữa. Kể cả khi dưa và hành bán hết từ lâu rồi !

Dưa và hành, nhưng không phải là câu chuyện của dưa và hành !

About Nguyễn Cường

Nguyễn Cao Cường là một nhà báo, giảng viên chuyên ngành truyền hình tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Các hướng nghiên cứu chính: truyền hình, truyền thông xã hội và quản trị truyền thông.

Bình luận

bình luận