Dự án nâng cao năng lực phóng viên truyền hình

Khi tôi còn làm ở VTC10, mỗi lần ngồi duyệt tin bài của phóng viên, tôi vẫn thường gặp những tác phẩm ngô nghê, đôi khi gặp những chi tiết thừa thãi trong tác phẩm, hoặc những hình ảnh thực sự vô nghĩa…Mỗi lần như vậy, tôi đều gọi nhân viên lại và phân tích để họ nắm vững các nguyên tắc, các kỹ thuật và phương pháp thực hành nghề nghiệp.
Dần dần mỗi người có sự trưởng thành hơn, nhưng rồi lại tiếp tục có những người mới, với những sai xót y hệt những người cũ. Cứ như thế, cho đến một ngày, tôi chợt nghĩ, nếu mình tiếp tục như thế này, cõ lẽ mình sẽ phải sửa cho từng người, từng ngày…Và như thế, hiệu quả chắc chắn sẽ không cao. Và tôi quyết định, mình sẽ tham gia vào công tác giảng dạy ở môi trường đào tạo chuyên ngành Báo chí, như thế, mình sẽ có cơ hội sửa cho nhiều người hơn, khi họ còn đang ngồi trên ghế nhà trường, để họ tránh được nhiều lỗi hơn khi bắt đầu đi làm tại một Đài truyền hình. Đó là lý do tôi rời môi trường làm truyền hình để đến với Trung tâm đào tạo nghiệp vụ Báo chí truyền thông thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội.

cmp-nhan-van
Đến môi trường mới, những kinh nghiệm làm việc thực tế của tôi phát huy tác dụng khá tốt khi tiến hành huấn luyện cho sinh viên. Một số sinh viên của tôi đã tự tìm được việc làm ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng, đến thời điểm này, tôi vẫn chưa thể hài lòng. Sinh viên được huấn luyện bởi những phương pháp của tôi thường chỉ là sinh viên của Khoa Báo chí. Trong khi đó, thực tế, các đài truyền hình tuyển dụng khá nhiều sinh viên từ các trường, các ngành khác nhau. Làm cách nào để mọi người có thể tự học và tự hoàn thiện kỹ năng của mình ? Đó là trăn trở thường xuyên của tôi.

Rồi một lần, trong khi tìm kiếm các công cụ để thực hiện mong muốn đó, tôi bắt gặp một vài video clip của các chuyên gia về media ở nước ngoài đăng tải trên trang youtube. Đó là những đoạn clip ngắn chia sẻ cách thức để dựng phim tốt hơn, là những clip hướng dẫn cách bố trí đèn, cách đặt máy quay, cách làm một phóng sự…Đó đều là những kinh nghiệm rất bổ ích, và, phải nói là rất nhiều trên mạng internet.

Tôi thấy rằng, nếu như mình Việt hoá tất cả các clip này và đăng lên mạng chia sẻ miễn phí, thì có thể rất nhiều bạn trẻ sẽ tự học được cách làm việc mà thậm chí không cần hướng dẫn trực tiếp.
Và tôi đã bắt đầu với ý tưởng này. Nhưng, nếu chỉ một mình tôi, thì công việc sẽ tiến triển rất chậm chạp. Tôi muốn, trong 2 tháng, sẽ có thể xuất bản khoảng 100 clip như vậy,và đăng nó theo một hệ thống có nghiên cứu kỹ lưỡng. Và tôi đã bắt đầu mời một số người bạn có chung suy nghĩ để tình nguyện thực hiện Dự án này.

Rất may mắn, đến thời điểm này, đã có 3 người bạn nhận lời và tỏ ra rất nhiệt tình tham gia. Đó là bạn Huệ Lê, một phóng viên từ một Đài truyền hình; bạn Tăng Xuân Truờng, freelancer, một nhân viên cũ của tôi, và bạn Nguyễn Trung Hiếu, là sinh viên năm cuối của tôi. Tôi nghĩ, cùng với 3 bạn trẻ này, công việc của chúng tôi sẽ tiến triển nhanh chóng. Nhưng sẽ tốt hơn, nếu chúng tôi có thêm bạn, người đang đọc những dòng chữ này.
Tự chúng tôi gọi Dự án này là: Dự án nâng cao năng lực phóng viên truyền hình.

Đến bây giờ, dự án này của chúng tôi đã kết thúc, trong quá trình thực hiện chúng tôi đã tạo ra được một số video nhất định và đăng tải lại đây.

Bạn có thể tham khảo và nhớ ghi nguồn tài liệu khi sử dụng nhé.

Nếu bạn cũng có những tài liệu tương tự xin hãy gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: [email protected] hoặc ghé thăm trang fanpage và gửi cho chúng tôi tại đây cũng được.

Chúc bạn thành công!

About Nguyễn Cường

Nguyễn Cao Cường là một nhà báo, giảng viên chuyên ngành truyền hình tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Các hướng nghiên cứu chính: truyền hình, truyền thông xã hội và quản trị truyền thông.

Bình luận

bình luận