Bài học từ Vietjet Air

Sau 5 ngày khảo sát online trên facebook cá nhân về phản ứng của mọi người liên quan đến việc Vietjet bị rò rỉ hình ảnh người mẫu chụp ảnh cùng các thành viên U23 Việt Nam trên chuyến bay của hãng này đón đội tuyển về nước , đến thời điểm này tôikết thúc khảo sát. Kết quả như sau: có 4.501 người trả lời khảo sát.

Bài học Vietjet Air

Bài học Vietjet Air

Những người trả lời khảo sát chia thành hai cộng đồng với ý kiến trái chiều nhau.

Nhóm 1, tẩy chay thương hiệu máy bay giá rẻ này và nhóm 2, coi đây là việc bình thường, thậm chí đây còn là chiêu marketing tốt.

Nhóm 1 có 3.587 người lựa chọn trong tổng số 4.501 người tham gia khảo sát, chiếm 77,5%. Nhóm 2 có 1.014 người, chiếm 22,5%.

Những hậu quả thấy được rõ ràng nhất thông qua khảo sát này, chính là việc sức khỏe thương hiệu của hãng đã bị tổn thương nặng nề. Có đến 77,5% số người được hỏi đã cho biết họ sẵn sàng tẩy chay thương hiệu này. Điều đó hoàn toàn là mối lo thực sự lớn đối với bất kỳ thương hiệu nào.

Có 22,5% số người được hỏi nói rằng đây là một chiêu marketing tốt. Điều này cho thấy mức độ phân hóa mạnh mẽ trong những người được khảo sát. Một nhóm thì hoàn toàn chống đối và nhóm còn lại thì hoàn toàn ủng hộ, mặc dù nhóm ủng hộ chỉ chiếm thiểu số. =========

Ý kiến của những người thuộc hai cộng đồng cũng rất khác biệt.

Bạn Nhung Bùi: “Mình thì ko cần biết vụ MKT này có thành công hay ko, nhưng nếu đây là chiến lược có chủ đích của VJ thì m thấy đó là một chiêu MKT bẩn, lợi dụng hình ảnh của người khác để kiếm lợi cho mình, có rất nhiều cách để MKT tử tế mà lại hiệu quả nhưng họ ko biết làm, nên mới dùng lại chiêu trò cũ như này… Nhìn lại thì người tiêu dùng Việt Nam chúng ta còn quá dễ dãi nên mới có hiện tượng càng bị chửi lại càng kiếm được nhiều tiền, vậy thì dịch vụ ở VN sẽ mãi tệ như thế mà ko cải thiện được.

Còn về VJ cứ cho là họ thành công trong việc kiếm doanh thu trong lần nay, nhưng họ đã làm xấu đi bộ mặt của quốc gia. Những hình ảnh xấu này được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng của nước ngoài như Thái, Hàn, Pháp… và người nước ngoài nhìn vào họ đâu cần biết, đâu cần quan tâm đó là hãng máy bay nào mà họ chỉ biết đó là của VIỆT NAM, rồi họ bình luận, có cái nhìn xấu về Việt Nam mà cụ thể hơn là phụ nữ Việt Nam.

Có thể VJ ko biết trước đc mọi thứ lại đi xa như thế nhưng VJ cần chịu trách nhiệm cho việc làm của mình!”

Bạn Bang Le: “Ủng hộ hay ko ủng hộ thì đó là MKT thành công rồi. Rất nhiều ng đang quan tâm đến Vietjet. Trong đầu họ có thêm một lựa chọn hàng không khi có nhu cầu. MKT là để quảng bá thương hiệu, đưa thương hiệu đến với ng tiêu dùng bằng cách này hay cách khác. Người Việt không quyết liệt trong chiến dịch cộng đồng hay “mau quên” cũng là yếu tố luôn được tính đến. Còn nói đến lợi nhuận, MKT chỉ là một phần trong cả chiến lược kinh doanh để sinh lợi nhuận, tạo scandal rồi giải quyết scandal và các chiến lược khác trong quản lý chất lượng dịch vụ sẽ góp phần tạo lợi nhuận. Vietkjet ko ngu ngốc để làm chuyện chỉ để bị chửi đâu”. ==========

Đánh giá được mức độ rủi ro của vụ việc, ngay trong chiều tối ngày xảy ra khủng hoảng, bà TGĐ của Vietjet Air đã phải lên tiếng xin lỗi. Nhưng những nỗ lực đó là chưa đủ để xoa dịu dư luận.

Hàng loạt nội dung ăn theo được xuất bản. Giới truyền thông trên thế giới cũng vào cuộc.

Chưa thống kê được mức độ ảnh hưởng của khủng hoảng này đối với Vietjet. Nhưng chắc chắn đó là những hậu quả to lớn.

Ngoài sự ảnh hưởng về sức khỏe thương hiệu như đã nói ở trên, sự việc này ảnh hưởng trực tiếp đến chiến dịch truyền thông tiếp thị của họ đúng vào mùa cao điểm cuối năm.

Toàn bộ kế hoạch thực hiện và phát hành bộ lịch tết đã ảnh hưởng trầm trọng. Những chuẩn bị công phu của rất nhiều người cho bộ lịch nằm trong chiến dịch quảng bá cuối năm, giờ đây đối diện với nguy cơ không thể phát hành ra thị trường. Chắc chắn bộ phận quản trị rủi ro của Vietjet sẽ khó thông qua kế hoạch đẩy bộ lịch ra thị trường khi mà nguy cơ bị “chế” ảnh để đẩy trend là rất lớn.

======== Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA)số lượt khách di chuyển bằng máy bay trên toàn thế giới trong vòng 20 năm tới sẽ đạt 7,2 tỷ lượt, tức là tăng gần gấp 2 lần so với mức 3,8 tỷ lượt trong năm 2016. Trong đó, Việt Nam là một trong 5 thị trường có số lượt khách tăng trưởng nhanh nhất bên cạnh Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Indonesia.

Tại thời điểm hiện tại, Việt Nam có 7 hãng hàng không được cấp giấy phép nhưng chỉ có 5 hãng hàng không hoạt động vận tải hành khách, đó là Vietnam Airlines, VietJet Air, Jestar Pacific, VASCO và Hải âu. Trong số đó, chỉ có Vietnam Airlines, VietJet Air và Jestar Pacific là có sức ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngành hàng không.

Thị trường vận tải hàng không đang có sự tăng trưởng ngoạn mục và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Air Asia đang đợi giấy phép để khai thác thị trường giá rẻ, và chắc chắn còn nhiều đại gia khác đang nhòm ngó.

Đây đều là những thách thức với Vietjet nếu họ không quản trị tốt hoạt động thông tin và truyền thông của mình.

=========

Mấy năm qua các thương hiệu lớn như Tân Hiệp Phát, Masan, và giờ là Vietjet đều vướng vào những cuộc khủng hoảng mà sự lan rộng của nó đều xuất phát từ truyền thông xã hội, đặc biệt là mạng xã hội facebook.

Truyền thông xã hội đã làm thay đổi cách thức đối diện và ứng phó của các thương hiệu đối với khủng hoảng.

Nhiều đơn vị vẫn chưa thực sự hiểu nguyên lý vận hành và những đặc trưng của truyền thông xã hội. Chính vì vậy, cách thức ứng phó với khủng hoảng trong môi trường mới này cũng rất lúng túng, thụ động.

Truyền thông tiếp thị trong bối cảnh các phương tiện truyền thông mới đang phát triển mạnh mẽ là cơ hội lớn cho các thương hiệu tiếp cận thị trường và khách hàng của mình. Nhưng để sử dụng và quản trị hiệu quả phương tiện truyền thông mới, rất cần các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thực sự hiểu về quản trị truyền thông.

 

 

About Nguyễn Cường

Nguyễn Cao Cường là một nhà báo, giảng viên chuyên ngành truyền hình tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Các hướng nghiên cứu chính: truyền hình, truyền thông xã hội và quản trị truyền thông.

Bình luận

bình luận