Vì sao 5 con ruồi trong chai C2 lại không được quan tâm nhiều đến thế !

Chưa bàn đến việc có đúng là có 5 con ruồi trong chai nước C2 của URC Việt Nam hay không, chỉ riêng việc xử lý khủng hoảng trong trường hợp này, tôi đã thấy URC Việt Nam làm rất chuẩn.

Đầu tiên, họ đã ghi nhận được từ rất sớm thông tin này trên Dân trí, và ngay lập tức hàng loạt kết nối cùng một lúc được thực hiện. Có những kết nối mà chỉ người trong cuộc mới biết !

Sau đó, một bài trả lời báo chí rất chuyên nghiệp, không một chi tiết thừa. Thái độ nhận lỗi được đưa ra ngay trong chi tiết họ “nhận“ sai (không trả lời điện thoại vào ngày nghỉ cuối tuần). Thái độ này, lập tức nhận được sự “thông cảm” của người đọc thông điệp. Sau đó, URC VN cho biết họ lập tức cử người tới gặp người tiêu dùng, phóng viên phát hiện câu chuyện để tìm hiểu và giải đáp. Đây lại là một hành động ghi được điểm của cả phóng viên, người tiêu dùng và công chúng (không cần biết trước đó họ đã làm gì với riêng từng đối tượng, và có muốn biết thì cũng rất khó).

nuoc-c2-co-ruoi.j

Đây là đoạn nội dung mà cá nhân tôi đánh giá, nó là điển hình cho một thông cáo gửi tới báo chí: “Chúng tôi có lý do để tin rằng sản phẩm đã có sự tác động từ bên ngoài trước khi đến tay ông Tuấn. Và thật không may rằng khi chúng tôi đền nghị cung cấp sản phẩm để có thể gửi đi giám định tại cơ quan chức năng thì ông Tuấn báo rằng gia đình mở nắp vào ngày 15 tháng 3 và đã vứt bỏ sản phẩm vào ngày 16 tháng 3 năm 2015”.

Với đoạn nội dung này, thông điệp đã được gửi đến các tờ báo khác và người tiêu dùng là: “Vật chứng mất rồi các cụ ạ, chúng em rất muốn có vật chứng để cùng các cụ đi thẩm định nó, nhưng không may cho chúng em, giờ nó không còn nữa, xin các cụ lượng thứ!!!”

Tiếp đó, thông cáo dưới dạng một lá thư gửi cho báo điện tử Infonet đưa ra thêm một chi tiết nữa, mang tính chất kỹ thuật, để làm rõ cho luận điểm “không thể có ruồi” của mình. “Nếu thật sự 5 cá thể nghi là ruồi có bên trong sản phẩm từ ngày sản xuất đến hiện tại hơn 4 tháng thì theo nguyên tắc đã bị phân hủy và sản phẩm phải bị nhiễm vi sinh và bị đổi màu nước”.

Cuối cùng, bức thư chốt hạ với một thông tin đánh vào cảm tính: “với sự giải thích nêu trên ông Tuấn (người tiêu dùng) đã hoàn toàn đồng ý và cho rằng việc xuất hiện 5 cá thể nghi là ruồi không thể trong quá trình sản xuất và chắc chắn phải có sự tác động từ bên ngoài vào sản phẩm trong khi sản phẩm lưu hành trên thị trường”.

Tờ báo đăng thông cáo này, không phải là Dân trí, mà là một tờ khác, không cùng lợi ích !

Và nó đã hạ gục ý tưởng chiến đấu của các nhà báo. Sau đó, công việc của nhóm xử lý khủng hoảng sẽ trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Gỡ bài, bóc bài, đưa thêm tin tốt, tài trợ.v.v…

Nhưng…vẫn còn nhưng !

Từ khoá ở đây chỉ dành cho phóng viên điều tra thôi nhé.

About Nguyễn Cường

Nguyễn Cao Cường là một nhà báo, giảng viên chuyên ngành truyền hình tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Các hướng nghiên cứu chính: truyền hình, truyền thông xã hội và quản trị truyền thông.

Bình luận

bình luận